Giới chức trách Zambia cho biết mới đây rằng khoảng 10.000 liều vắc-xin COVID-19 Hayat-Vax đã bị thu giữ và tiêu hủy. Lý do là bởi sản phẩm này chưa được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Zambia (ZAMRA) cấp phép. Được biết, Hayat-Vax sử dụng chung công nghệ với vắc-xin Sinopharm (Trung Quốc) và sản xuất tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

vắc-xin
(Ảnh minh họa: angellodeco/Shutterstock)

Christabel Iliamupu, phát ngôn viên của ZAMRA cho biết, tổng giá trị lô vắc-xin nêu trên là khoảng 150.000 USD. Chúng được nhập khẩu bởi công ty Chrismar Earthmoving Equipment (Zambia) và sản xuất tại Gulf Pharmaceutical Industries ở UAE.

“Hayat-Vax không xuất hiện trong danh sách các loại vắc-xin mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp. Bên nhập khẩu không có giấy phép nhập khẩu hay giấy phép kinh doanh dược phẩm cần thiết để có thể bán, lưu trữ hoặc phân phối sản phẩm”, bà cho biết.

ZAMRA cảnh báo rằng tất cả các loại dược phẩm và thành phần liên quan sử dụng ở Zambia phải được nhập khẩu sau khi hoàn thành đúng quy trình và thủ tục.

Zambia (quốc gia có gần 20 triệu dân) chỉ mới sử dụng hơn 585.000 liều vắc-xin, với khoảng 275.000 người đã tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu chính thức mới nhất.

Cho đến nay, quốc gia Nam Phi đã ghi nhận khoảng 206.522 ca nhiễm, trong đó có 3.605 trường hợp tử vong.

Theo AA,

Phan Anh

Xem thêm: