Quân đội Zimbabwe vào sáng thứ Tư (15/11) đã tiến vào thủ đô Harare, phong tỏa các tuyến phố chính, chiếm giữ các cơ quan chính phủ, tòa án, đài truyền hình nhà nước. Giới chức vũ trang chưa thừa nhận đây là cuộc đảo chính quân sự, nhưng dường như họ đã khống chế được Tổng thống 93 tuổi Mugabe, theo Reuters.

Embed from Getty Images

Lực lượng quân đội đã tiến vào thủ đô Harare, chiếm giữ các cơ quan chính phủ, tòa án và đài truyền hình quốc gia.

Chúng tôi chỉ đang nhắm vào lực lượng tội phạm xung quanh ông (Mugabe), những người đang đem đến đau thương cho kinh tế, xã hội đất nước và cần phải mang họ ra công lý”, Reuter dẫn lời phát biểu trên truyền hình quốc gia của Tướng SB Moyo, phụ trách vận tải hậu cần quân đội.

Ông Moyo nói thêm rằng: “Ngay khi chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ trở lại bình thường”.

Trong tuyên bố của ông Moyo có thêm một số điểm đáng chú ý sau:

– Người dân nên giữ bình tĩnh và hạn chế di chuyển nếu không cần thiết.

– Quân đội cam kết tính độc lập của cơ quan tư pháp Zimbabwe được đảm bảo.

– Lực lượng an ninh nên “hợp tác vì sự tốt đẹp của đất nước chúng ta” và bất kỳ sự khiêu khích nào sẽ “gặp phải sự đáp trả thích đáng”.

Giới chức quân sự cũng cho biết Tổng thống Mugabe, cùng bà Grace và gia đình vẫn được “bình yên vô sự”.

Chưa rõ ông Mugabe và gia đình đang ở đâu. Nhưng một nguồn tin từ chính phủ Zimbabwe tiết lộ với Reuter rằng Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo đang bị bắt giam. Ông Chombo là người lãnh đạo phe “G40” trong nội bộ đảng cầm quyền ZANU-PF, ủng hộ bà Grace kế nhiệm vai trò tổng thống.

Căng thẳng phe phái tại Zimbabwe nổi lên vào một tuần trước khi ông Mugabe quyết định sa thải phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa để mở đường cho bà Grace, 52 tuổi, kế nhiệm vai trò tổng thống.

Ông Mnangagwa là một cựu sĩ quan an ninh, nhận được sự hậu thuẫn từ các tướng lĩnh quân đội, đặc biệt là Chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Zimbabwe, Chiwenga.

Theo Reuters, chỉ 24 tiếng sau khi Tướng Chiwenga vào thứ Hai (13/11) tuyên bố chuẩn bị “bước tiến” chấm dứt cuộc thanh trừng những người ủng hộ phó tổng thống Emmerson Mnangagwa, các lực lượng quân đội đã kéo vào thủ đô Harare và chiếm lĩnh các cơ quan điều hành trọng yếu, cùng đài truyền hình trung ương.

Một nhà hoạt động nhân quyền nói với Reuters rằng, khi binh lính chiếm đóng trụ sở đài truyền hình trung ương ZBC – cơ quan ngôn luận chính của Tổng thống Mugabe, họ đã yêu cầu nhân viên của đài phải rời đi, một số người đã phải dùng đến biện pháp cưỡng chế.

Reuters, dẫn lời một số nhân chứng cho biết đã có một vài tiếng nổ phát đi từ trung tâm thủ đô Zimbabwe, nhưng chưa có báo cáo về thương vong.

Đại sứ quán Anh Quốc và Hoa Kỳ tại Harare phát đi thông báo yêu cầu công dân của họ tại Harare hãy ở yên trong nhà cho đến khi có các thông báo mới.

Xuân Thành

Xem thêm: