Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Hạ viện hôm thứ Tư (23/10/2019), ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đã lần đầu thừa nhận rằng giao thương với Trung Quốc gây hại hơn là giúp cho công cuộc tự do.

Embed from Getty Images

Tôi nghĩ công bằng mà nói các quan điểm của tôi đã biến chuyển. Nếu là mười năm trước, tôi có lẽ sẽ lạc quan hơn rằng cố gắng làm ăn với Trung Quốc có thể đóng góp cho việc làm cho xã hội cởi mở hơn,” Mark Zuckerberg nói.

Không nêu tên các ví dụ cụ thể, nhưng ông chủ Facebook tiếp tục dẫn chứng về các trường hợp “trong vài tuần gần đây” cho thấy các giá trị Mỹ đang bị “xói mòn” do giao thương với Trung Quốc.

Ngày nay, dường như trong một số trường hợp, làm ăn tại Trung Quốc không chỉ không hiệu quả mà còn gây tổn hại cho khả năng của các công ty Mỹ trong việc thúc đẩy các giá trị của chúng ta ra bên ngoài và trên thế giới, và tôi nghĩ chúng ta đã thấy điều đó trong một vài tuần qua, trong một số vụ việc,” Mark Zuckerberg nói, nhưng không nêu rõ tên các trường hợp cụ thể.

Gần đây, cả NBA và Blizzard Entertainment, hai công ty Mỹ, đã phải tự kiểm duyệt phát ngôn theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc.

NBA đã tạo ra làn sóng tẩy chay giải đấu này tại Trung Quốc khi quản lý của CLB Houston Rockets, Daryl Morey đăng tweet ủng hộ biểu tình Hồng Kông.

Chiến đấu vì tự do, ủng hộ Hồng Kông!” ông Daryl viết. Tinh thần chính nghĩa của nhà quản lý của đội Rockets đã ngay lập tức vấp phải làm sóng giận dữ từ Trung Quốc, thị trường trị giá hàng tỷ USD của NBA. Dòng tweet này đã nhanh chóng bị xóa đi, nhưng “hậu quả” của nó, còn chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.

Trong khi đó, hãng sản xuất trò chơi điện tử nổi tiếng Blizzard Entertainment đã phải tước giải thưởng và cấm thi đấu một năm đối với một game thủ vì có phát ngôn ủng hộ Hồng Kông.

Tiếp tục cuộc điều trần của mình, ông Mark Zuckerberg nói rằng các công ty công nghệ đến từ Trung Quốc không chia sẻ “những giá trị biểu thị tự do mạnh mẽ” của các công ty công nghệ lớn của Mỹ – cho dù thậm chí gần như mọi nền tảng truyền thông xã hội lớn của Mỹ vẫn bị các chính trị gia Cộng hòa (và một số chính trị gia Dân chủ) lên án về việc không bảo vệ tự do ngôn luận của những người dùng trong đảng phái của họ.

Ông chủ Facebook cho rằng: “Trong thập kỷ qua, hầu hết tất cả các nền tảng internet lớn đều là của các công ty Mỹ với các giá trị biểu thị tự do mạnh mẽ, nhưng tôi nghĩ rằng không có gì đảm bảo rằng thực trạng đó của thế giới sẽ tiếp diễn. Ngày nay, sáu trong mười công ty công nghệ hàng đầu thế giới là đến từ Trung Quốc và chắc chắn không chia sẻ các giá trị về những thứ như biểu thị tự do.

Ông Mark Zuckerberg cũng cảnh báo rằng các công ty công nghệ Trung Quốc có lợi thế về cơ sở hạ tầng, và các mối quan hệ gần gũi giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một phần cơ sở hạ tầng mà họ đang xây dựng tại đó là hiện đại hơn rất nhiều những thứ chúng ta sẽ phải xây dựng ở đây,” ông Zuckerberg nói.

Ông chủ Facebook dẫn chứng về cách thức Trung Quốc thực hiện dự án tương tự như tiền ảo Libra của hãng này. Ông Zuckerberg nói: “Ngay khi chúng tôi đưa ra sách trắng xung banh dự án Libra, Trung Quốc lập tức thông báo một đối tác công-tư làm việc với các công ty như thế, để mở rộng công việc mà họ đã làm với Alipay về tiền Nhân dân tệ kỹ thuật số, coi đó là một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường mà họ đã có, và họ đang có kế hoạch triển khai dự án đó trong vài tháng tới.

Như Ngọc

Xem thêm: