Hơn 10.000 camera có khả năng nhận diện, phân tích và tìm kiếm sẽ được lắp đặt toàn TP.HCM, dự kiến đến năm 2025 hoàn thành.

camera giám sát
Camera giám sát lắp đặt tại quận Gò Vấp, TP.HCM. (Ảnh tư liệu)

Theo đề án của Sở Thông tin và Truyền thông vừa trình UBND TP.HCM, đến năm 2025, toàn TP được lắp đặt thêm hơn 10.000 camera giám sát tại những khu vực trọng điểm.

Hệ thống quản lý camera có khả năng phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Thông tin về vị trí, tọa độ từng camera được quản lý trên bản đồ số cho phép truy xuất hình ảnh camera theo khu vực và địa chỉ cụ thể.

Toàn bộ mạng lưới camera trên sẽ được kết nối đồng bộ và phân quyền quản lý theo từng cấp độ. Tổng kinh phí để hoàn thành dự án là 1.607 tỷ đồng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông – ông Lê Quốc Cường, hiện thành phố có gần 1.000 camera giám sát giao thông và khoảng 37.000 camera từ nguồn xã hội hoá. Trung bình 7 km có một camera.

Theo ông Cường, mạng lưới camera hiện nay còn mang tính tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể, giám sát thủ công; hệ thống camera giao thông hiện chỉ lắp đặt ở độ cao 8-10 m, ít góc quan sát. Việc sử dụng hình ảnh camera chưa được quy định cụ thể dẫn đến nguy cơ dùng không đúng mục đích, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, cũng như chưa đảm bảo tính pháp lý.

Nguyễn Quân

Xem thêm: