Theo thống kê ban đầu tính đến tối 18/9, trong bão số 5 (tên quốc tế là Noul), đã có 1 người chết, 1 người mất tích, 36 người bị thương. Thừa Thiên Huế đang thiệt hại nặng nhất với 1 người tử vong, 30 người bị thương, 4.487 ngôi nhà đã bị tốc mái, khoảng 1.030 ha cao su, keo, bưởi… bị đổ ngã. 

Một cây xanh bật gốc, đè đổ tường tại trường Quốc học Huế. (Ảnh: dẫn từ FB Thừa Thiên – Huế)

Người tử vong là ông Lương Văn Tư (47 tuổi, quê tỉnh Nam Định). Ông Tư là công nhân thi công đường cao tốc Cam Lộ-La Sơn tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Vào lúc bão đi qua, ông Tư đang đi về thôn Huỳnh Liên (xã Phong Thu) thì bị cây đổ vào người, tử vong.

Người mất tích là chị Hồ Thị Ngọc (28 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Trị), bị nước cuốn khi đi qua ngầm tràn.

Trong 36 người bị thương hiện cập nhật, có tới 30 người tại Thừa Thiên Huế (15 người tại huyện Phong Điền và 15 người tại huyện Phú Vang), trong đó 9 người bị thương nặng phải đi cấp cứu; ở tỉnh Quảng Bình có 6 người bị thương trong khi chằng chống nhà cửa, chặt cây bị trượt ngã.

(Nguồn: Hue Bui/FB Thừa Thiên – Huế)

Ngoài thiệt hại về người, tại tỉnh Thừa Thiên Huế , ở huyện Phong Điền và huyện Phú Vang có tới 4.487 nhà bị tốc mái (hiện vẫn tiếp tục thống kê), 15 trường học bị tốc mái, hư hỏng; nhiều cây xanh đô thị ở TP Huế và các huyện bị đổ gãy, khoảng 1.030 ha cao su, keo, bưởi… bị đổ ngã; 40 chiếc thuyền bị chìm, vỡ; 71 cột điện bị đổ ngã, trâu bò chết…

Một con trâu chết vì đuối nước, vớt tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. (Ảnh: dẫn từ FB Huế)
Nước ngập sàn một căn nhà tại huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế. (Ảnh: dẫn từ FB Huế)

Tại tỉnh Quảng Bình, 5 ngầm tràn tại các xã Trọng Hóa, Dân Hóa, huyện Minh Hóa và xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch bị nước lũ dâng cao gây tắc cục bộ.

Tại tỉnh Quảng Trị, nước dâng cao tại cầu tràn ngã ba La Lay thuộc xã A Ngo, huyện Đắc Krong và cầu tràn thuộc xã A Vao, huyện Đăckrông gây ách tắc giao thông.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, tại huyện Nghi Xuân và huyện Lộc Hà đã xảy ra lốc xoáy làm tốc mái 168 nhà (75 nhà ở xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân; 93 nhà ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà); 9 cột điện và 1 cột phát sóng bị đổ, gãy.

Tại tỉnh Nghệ An, 5 ngôi nhà bị tốc mái, 15ha bắp bị gãy đổ.

Tại Quảng Nam, huyện Tây Giang bị mất điện, mất nước. Tuyến đường huyết mạch và đường giao thông đi các xã vùng cao bị cô lập. Hàng chục hộ dân trong một ngôi làng ở huyện vùng cao Quảng Nam bị ngập sâu 1-2m, hơn 100 điểm sạt lở khiến phải sơ tán khẩn cấp 110 hộ dân , hơn 95 ha lúa bị ngập úng. Lũ trên sông A Vương chảy qua huyện Tây Giang đổ về gây ngập úng nhiều hoa màu, trâu bò chết do ngạt nước.

Người dân tập trung vớt gỗ, vớt bò chết trên sông, Quảng Nam. (Ảnh: dẫn qua FB Kênh Quảng Nam 92)
Trâu chết đuối được người dân vớt lên, tại Quảng Nam. (Ảnh: dẫn qua FB Kênh Quảng Nam 92)
Tại Quảng Ngãi, một tàu cá của ngư dân xã Bình Thuận khi đang neo đậu tránh bão số 5 thì gặp cơn biển động gây va đập với các tàu khác nằm gần kề, tàu bị phá nước dẫn đến chìm tàu.

Các địa phương trong vùng ảnh hưởng của bão số 5 vẫn tiếp tục cập nhật, đánh giá tình hình thiệt hại và khắc phục.

Hiện tại bão số 5 đã suy yếu, dự báo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, trong 24 giờ tới, vùng biển Quảng Ngãi có mưa rào và có nơi có dông, ngày có gió Nam đến Đông Nam cấp 5, cấp 6, giật trên cấp 7, độ cao sóng từ 2.0-3.0m, biển động. Đến đêm gió và sóng giảm dần. Trong đất liền có mưa rào, gió Nam đến Đông Nam cấp 3, cấp 4, vùng ven biển Bắc tỉnh trong ngày hôm nay vẫn còn có gió cấp 5, giật cấp 6, đêm giảm dần.

Cảnh báo mưa lớn, sóng lớn trên biển

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo trong ngày và đêm nay (19/9), do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão kết hợp với không khí lạnh nên ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm/24h, có nơi trên 300mm/24h; khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h; có nơi trên 120mm/24h. Từ đêm mai mưa giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, dự báo trong ngày 19/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trên biển, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Vịnh Thái Lan trong ngày 19/9 có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

Nguyễn Quân

Xem thêm: