Trong 102 lao động người Trung Quốc được phát hiện làm việc ở dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), chỉ 1 người có giấy phép lao động.

Công nhân đang thi công phần móng trụ điện gió Nhà máy điện gió Đắk Rung 1, có công suất 50MW. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho hay cơ quan này vừa phát hiện trong 102 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, 2, 3 (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), chỉ 1 người có đủ giấy phép lao động theo quy định, 101 người không có giấy phép lao động, truyền thông trong nước dẫn tin.

Người thuộc sở cho biết trong sáng 12/5 đã báo sự việc lên chính quyền UBND tỉnh, và hiện chưa thể quyết định hình thức xử phạt cụ thể vì chủ đầu tư vẫn chưa đến làm việc, hiện mới chỉ lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư phải bổ sung giấy phép cho số người lao động nói trên. Phía chủ đầu tư hứa trong tuần sẽ hoàn tất các thủ tục báo cáo Sở trình UBND tỉnh cấp phép.

Một quan chức thuộc sở này nói: “Không biết tại sao biên giới xuất nhập cảnh lại cho vào. Nghe nói họ cũng thực hiện việc cách ly ở biên giới rồi. Cụ thể ra sao mình chưa biết… Số lượng người Trung Quốc qua làm việc vẫn còn tăng thêm”, báo Tuổi Trẻ tường thuật.

Ông Nguyễn Công Tự, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho hay dự án này thuộc Chính phủ cấp phép nhưng các chuyên gia vào địa phương hoạt động phải được cấp phép của chính quyền sở tại. “Nếu anh hoạt động “chui” như thế thì trách nhiệm của công an, chính quyền địa phương như thế nào…”, ông Tự nói, theo báo Nông Nghiệp.

Cũng báo này cho hay theo quy định thì chỉ khi nào không được tuyển lao động tại địa phương mới đưa người từ bên ngoài vào. Nhưng từ trước tới nay, các nhà thầu đều đưa ra một số quy định để lao động trong nước không thể đáp ứng.

Dự án Nhà máy điện gió Đắk N’Drung 1, Đắk N’Drung 2, Đắk N’Drung 3 (mỗi dự án có công suất 100 MW) cùng nằm tại huyện Đắk Song, nằm trong 6 dự án điện gió đang được triển khai tại tỉnh Đắk Nông.

Ba dự án có tổng mức vốn đầu tư khoảng 10.327 tỷ đồng, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào quy hoạch điện VII, UBND tỉnh Đắk Nông cấp quyết định chủ trương đầu tư từ ngày 1/10/2020, đặt mục tiêu hoàn thành và đưa vào vận hành trước 1/11/2021.

Chủ đầu tư của 3 dự án lần lượt là Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông, Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông-1, Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông-2. Theo The Leader, cả 3 chủ đầu tư này đều chung một trụ sở (số 161 Tôn Đức Thắng, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), đều có vốn điều lệ 10 tỷ đồng và đều do ông Đỗ Lê Quân làm giám đốc.

Trong ba dự án, hiện chỉ có thông tin Công ty xây dựng Hằng Đại (Trung Quốc) đảm nhận gói thầu số 1 tại dự án Nhà máy điện gió Đăk N’Drung 1 được đưa ra công khai.

Sơn Nguyên

Xem thêm:

Hơn 25.000 lao động Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam