Theo cam kết từ các cựu quan chức, 12 căn nhà công vụ sẽ được hoàn tất trả lại trong tháng 4. 

Tòa nhà chung cư CT1 – CT2 (Green Park Tower) trong bản phối cảnh dự án. (Nguồn: Constrexim)

Chiều 22/4, theo thông tin từ Bộ Xây dựng, trong 12 cựu quan chức được yêu cầu trả lại nhà công vụ tại chung cư thương mại CT1 – CT2 Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), một người đã bàn giao căn hộ trong ngày 21/4; 4 người hẹn trả nhà vào cuối tuần này; những người còn lại và gia đình của một cựu quan chức đã qua đời cam kết sẽ bàn giao vào cuối tháng 4.

Theo đó, 12 căn nhà công vụ sẽ được hoàn tất trả lại trong tháng 4.

Sau khi báo chí đưa tin việc chậm trễ trả nhà của 12 cựu cán bộ nói trên, nhiều người đã lên tiếng thanh minh lý do chậm trả nhà. Một cựu Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (nằm trong danh sách 12 người) cho biết sau khi về hưu, bà sinh sống tại một chung cư ở quận 12, TP.HCM. Bà này cho biết khi nghỉ hưu, do biết có đề án hóa giá nhà công vụ nên chờ hóa giá của nhà nước để được mua. Trong thời gian này, căn hộ được bà cho người nhà ở.

Một cựu phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết đã mua nhà ở thương mại E20, gần đô thị Ciputra, nhưng vướng vào dịp dịch bệnh bùng phát nên gia đình bà chưa thể chuyển nhà.

Một nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho hay “mọi người đều vậy” và hiện đã trao đổi với cán bộ của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản để làm các thủ tục trả lại nhà công vụ.

Được biết, Bộ Xây dựng đang xây dựng đề án hóa giá nhà ở công vụ, song việc gửi công văn đòi nhà là làm theo quy định để bố trí cho những cán bộ đương chức khác trong diện được cấp nhà công vụ để ở vì nhu cầu công tác.

Theo Đại diện Ban quản lý tòa CT1, CT2 Khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, tòa nhà có 342 căn hộ, trong đó có 76 nhà công vụ. Bộ Xây dựng đã ký hợp đồng với đơn vị quản lý độc lập là Công ty Quản lý nhà công vụ, do đó, nhà công vụ có chất lượng dịch vụ quy chuẩn nhiều hơn nhà dân bình thường. Các cán bộ ở nhà công vụ vẫn phải đóng tiền điện, nước và phí dịch vụ.

Hầu hết các cựu quan chức trong danh sách 12 người đều có hệ số phụ cấp chức vụ khi đang công tác từ 1,3 trở lên, đảm nhận chức danh thứ trưởng hoặc chức danh tương đương hàm thứ trưởng. Do đó, theo Quyết định 27/2015 của Thủ tướng Chính phủ, những người này có tiêu chuẩn thuê căn hộ nhà ở công vụ tại đô thị là căn hộ loại 2, diện tích sử dụng từ 100 – 115m2.

Định mức trang bị nội thất cho căn hộ công vụ loại 2 gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách khoảng 160 triệu đồng/căn, trường hợp trượt giá được điều chỉnh tăng định mức cho phù hợp. Nội thất trang bị trong các căn hộ công vụ gồm: bàn ghế, kệ tivi phòng khách, máy điều hòa nhiệt độ các phòng, bộ bàn ghế phòng ăn, tủ lạnh, tủ bếp, bộ bếp, máy hút mùi, giường, đệm, máy giặt, bình nóng lạnh và một bộ bàn ghế làm việc.

12 người trong danh sách cần trả nhà gồm:

3 Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN;

2 Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân VN;

1 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN;

1 Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc;

1 Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL;

1 Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp;

1 Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội;

1 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương;

1 Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản.

Nguyễn Quân