Đêm 12/9, một xe tải đông lạnh bị phát hiện giấu 14 người lớn và 1 trẻ em trong thùng xe đông lạnh để qua các chốt kiểm soát dịch tại tỉnh Bình Thuận. Nhóm khách bị các tài xế “sang chuyến” với giá 700.000 đồng/người. Khi thùng xe đông lạnh được mở ra, một số người đã vã mồ hôi, có dấu hiệu khó thở.

15 người bị các tài xế “sang chuyến” trong thùng xe đông lạnh, đêm 12/9. (Ảnh cắt từ clip/dẫn qua plo.vn)

Theo tin từ báo Bình Thuận, vào khoảng 22h tối 12/9, tổ tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Hàm Tân (thuộc Phòng CSGT Công an Bình Thuận) phát hiện một xe tải đông lạnh (BKS 51D-382.14) đỗ tại khu vực quán cơm M.T (xã Tân Đức) có dấu hiệu nghi vấn nên kiểm tra tài xế.

Do tài xế Lê Văn Tuấn (39 tuổi, trú tại huyện Hàm Thuận Nam) khai báo có nhiều mâu thuẫn nên CSGT yêu cầu mở thùng xe phía sau để kiểm tra. 14 người lớn, 1 trẻ em (7 tuổi) và nhiều hành lý bị phát hiện bên trong thùng xe.

Lúc này, một số người trong thùng xe đã vã mồ hơi, có dấu hiệu khó thở. CSGT yêu cầu tài xế mở cửa hông và đưa tất cả về Chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận (ở xã Tân Đức, Hàm Tân) để làm việc.

Tại chốt, cả 15 người trên xe và tài xế đều có giấy xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính còn hiệu lực.

Tài xế Tuấn khai đã đón 15 người trên từ một số xe từ Bến xe Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), nhận đưa qua các chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 1A với giá 700.000 đồng/người.

Xe tải đông lạnh (BKS 51D-382.14) do tài xế Tuấn điều khiển bị phát hiện chở người trái phép. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Trong khoảng 22h30-23h, lần theo thông tin từ tài xế, CSGT lần lượt tìm thấy 2 xe ôtô con đang đợi nhận khách từ xe tải 51D-382.14. Trong đó, một xe BKS: 61A-310.27 chờ trong khu vực Cây xăng số 18 (ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân) do tài xế Ngọ Văn Vũ (SN 1984, quê Thanh Hóa) điều khiển và một xe BKS 75A-170.78 chờ trong khu vực Cây xăng Hoàng Yến (ở xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân) do tài xế Nguyễn Ngọc Hùng (SN 1979, quê Thừa Thiên – Huế) điều khiển.

Một trong hai ôtô con bị phát hiện khi đang chờ nhận lại khách từ xe tải. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Hai tài xế Vũ và Hùng thừa nhận đã chở 15 người từ Đồng Nai về Huế và Quảng Trị. Khi đến khu vực bến xe Long Khánh, cả 2 đã thuê lái xe đông lạnh chở khách qua Bình Thuận, sau đó sẽ nhận lại khách để đưa đi tiếp.

Tài xế Tuấn chở khách trong thùng xe tải đi lọt qua nhiều chốt kiểm soát, đến khu vực chốt kiểm soát Tân Đức thì bị phát hiện.

Anh D. (31 tuổi) và con trai (7 tuổi) là 2 trong nhóm 15 người ngồi trong thùng xe đông lạnh để qua các chốt kiểm soát tại tỉnh Bình Thuận. Anh D. cho biết đang về quê ở Hải Lăng, Quảng Trị. Anh D. nói “biết nằm trong thùng xe đông lạnh đóng kín là liều lĩnh, nguy hiểm nhưng ở lại nguy cơ mắc bệnh COVID-19 còn nguy hiểm hơn”, báo Pháp Luật TP.HCM dẫn tin.

15 hành khách (trong đó có 1 trẻ em) chấp nhận để tải xế “sang khách” trong thùng xe tải, trên đường về quê. (Ảnh: baobinhthuan.com.vn)

Cả 3 tài xế và những người trên xe sau đó bị yêu cầu quay về Đồng Nai. Riêng tài xế Nguyễn Ngọc Hùng bị lập biên bản vi phạm hành chính do không có giấy phép lái xe và tạm giữ ôtô biển số 75A-170.78 để tiếp tục điều tra, xử lý.

Hiện Trạm CSGT Hàm Tân đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân tiến hành điều tra, làm rõ có hay không đường dây đưa người “thông chốt”. Hồ sơ cũng được CSGT bàn giao cho Thanh tra giao thông tỉnh Bình Thuận lập biên bản vi phạm hành chính xử phạt.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai nhiễm virus Vũ Hán, nhiều cán bộ tỉnh thành F1