Hôm 13/4, cơ quan thông tấn quốc gia Đài Loan (CNA) dẫn nguồn tin từ Cục Điều tra Hình sự (CIB) cho biết trong số 25 thi thể được trục vớt từ vùng biển xung quanh Đài Loan kể từ cuối tháng Hai đã xác định có 10 người là công dân Việt Nam, 14 người là công dân Đài Loan. Danh tính của một thi thể khác vẫn chưa được xác định.

Thi thể được trục vớt từ bở biển Đài Loan từ 18/2 đến 11/4 (Ảnh: CNA dẫn nguồn từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương)

Người đứng đầu Bộ phận Các vấn đề Hình sự Quốc tế của CIB Lee Yang-chi cho biết từ ngày 18/2 đến ngày 11/4, cảnh sát biển đã vớt được tổng cộng 25 thi thể từ các vùng biển trên khắp đất nước.

Theo CIB, các thi thể được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Đào Viên, Đài Nam, Vân Lâm, Gia Nghĩa, Chương Hóa, Cơ Long, Cao Hùng, Hsinchu và Đài Đông.

CIB cho biết 10 công dân Việt Nam thiệt mạng gồm 8 người đàn ông và 2 phụ nữ ở độ tuổi 30-42. 

Dựa trên lời kể của các thành viên gia đình, CIB cho biết có tổng cộng 14 công dân Việt Nam đã rời đất nước vào khoảng ngày 14/2 theo đường bộ vào khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc.

Sau đó, họ đến tỉnh Phúc Kiến bằng phương tiện giao thông công cộng và rời khỏi Trung Quốc bằng tàu. 14 người Việt Nam liên lạc lần cuối với các thành viên gia đình của họ vào ngày 18/2, ngày mà họ được cho là đã rời Phúc Kiến để đến Đài Loan qua bờ biển Đài Trung.

CIB cho biết thêm rằng họ vẫn đang tìm kiếm 4 phụ nữ Việt Nam mất tích có liên quan đến các thi thể được tìm thấy.

Cơ quan chức năng Đài Loan và Việt Nam đã thành lập một đội đặc nhiệm chung để điều tra vụ việc, nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa được tìm thấy có liên quan đến bất kỳ đường dây buôn người nào ở Đài Loan, văn phòng cho biết.

Liên quan đến 14 thi thể người Đài Loan, văn phòng hôm thứ Tư cho biết họ đã thông báo cho các thành viên gia đình của những người quá cố, đồng thời nói thêm rằng cái chết của họ không liên quan đến việc người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp.

RFA hôm 20/4 cho biết cảnh sát Đài Loan xác định rằng sau khi xuất phát từ Phúc Kiến để đi hành trình dài 160km qua eo biển Đài Loan, thuyền của họ đã bị lật trên biển, khiến 9 người đàn ông và 5 phụ nữ thiệt mạng.

Cuộc điều tra của cảnh sát cho thấy tất cả những người di cư này trước đây đã làm việc bất hợp pháp tại Đài Loan và đã bị trục xuất vì vi phạm luật lao động. Luật cấm tái nhập cảnh trong vài năm sau khi bị trục xuất.

“Chín người trong nhóm này trước đó đã vượt biên sang Đài Loan để làm việc bất hợp pháp, trong khi năm người còn lại đến Đài Loan để làm việc hợp pháp nhưng sau đó bắt đầu hoạt động chui,” ông Lee nói. 

Theo số liệu do Cơ quan Di trú Quốc gia Đài Loan công bố, tính đến năm 2019, người Việt Nam chiếm 45% tổng số lao động bất hợp pháp tại đây.

Xuân Lan