Đây là yêu cầu do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra đối với ngành y tế trong phiên họp Chính phủ thường kỳ, chiều 3/7.

hai san tang day, hải sản tầng đáy miền Trung
Một xác cá chết dạt lên bờ biển miền Trung do nhiễm độc từ xả thải của Công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh, tháng 9/2016. (Ảnh: FB Dương Phong)

Trước đó, trong phần phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết theo kết quả giám sát về chất lượng hải sản 4 tỉnh miền Trung cho thấy, sau một thời gian ngắn xảy ra sự cố Formosa, hải sản tầng nổi đã bảo đảm an toàn.

Riêng hải sản tầng đáy, Bộ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đã giám sát liên tục từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2017 thì thấy các chỉ tiêu đã liên tục giảm, nhưng từ tháng 3 đến nay thì không giảm nữa, tất cả các chỉ tiêu vẫn còn. Các chất hóa học bao gồm xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt.

Ông Cường cho biết Bộ Y tế lấy mẫu hải sản ở Hải Phòng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Khánh Hòa (là những vùng không bị ô nhiễm) để đối chứng với hải sản 4 tỉnh miền Trung. Kết quả cho thấy, đến tháng 5, tháng 6/2017, các mẫu đối chứng đã giống nhau về các chỉ tiêu nêu trên; riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenol cao hơn.

Hải sản tầng đáy ở Kỳ Anh có thể do nằm ngay ở đầu ra của Formosa nên Bộ Y tế sẽ kiểm tra thêm lần nữa. Nếu thấy các chỉ tiêu đã giống nhau ở tất cả các nơi lấy mẫu thì sẽ công bố hải sản tầng đáy bảo đảm an toàn”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Hiện Bộ Y tế sẽ họp lại với Viện hàn lâm khoa học Việt Nam, các viện, khả năng sẽ sớm công bố hải sản tầng đáy ở biển miền Trung an toàn.

Sau khi nghe đại diện Bộ Y tế báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong vòng nửa tháng nữa Bộ Y tế phải công khai báo cáo các chỉ số của hải tầng đáy sản 4 tỉnh miền Trung, công bố rộng rãi về chất lượng hải sản tầng đáy4 tỉnh miền Trung để người dân yên tâm.

Trước đó, Chính phủ đã nhiều lần khuyến cáo ngư dân chưa được khai thác hải sản tại  4 tỉnh miền Trung do khả năng tích lũy độc tố còn cao. Gần đây nhất, cách đây một tháng, ngày 7/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu chưa cho phép ngư dân đánh bắt, khai thác và sử dụng hải sản tầng đáy vùng biển từ 20 hải lý (tương đương 37 km) trở vào.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Bộ Y tế công bố ngày 20/9/2016, 132/1.040 mẫu hải sản lấy từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế còn nhiễm phenol. Các mẫu trên nằm trong vùng từ 2,7 – 13,5 hải lý. Tất cả là hải sản sống ở tầng đáy, như ghẹ, tôm, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc, cua đá…

Các loại hải sản an toàn để ăn gồm cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, bạc má, cá hố, cá bò, cá cam, trích, đối, cá cơm và hải sản khác sống ở tầng nổi, nuôi đầm.

Viện Nghiên cứu Hải sản đã lập danh sách 154 loại hải sản sống ở tầng đáy khuyến cáo không nên ăn. Đây là các loài hải sản sống trong vòng 13,5 hải lý (tương đương 25 km) khu vực biển của 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế.

Vĩnh Long

Xem thêm: