Tỉnh An Giang vừa công bố tình trạng thiên tai khẩn cấp khi 16 căn nhà kiên cố của người dân bị sạt lở, chìm xuống sông Hậu chỉ trong phút chốc, 40 căn nhà khác có nguy cơ sạt lở cao.

sat lo nghiem trong tai an giang, sạt lở sông Hậu
Hai trong 16 ngôi nhà của người dân nhanh chóng đổ sụp xuống dòng sông Hậu. (Ảnh chụp clip)

Vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra vào lúc 9h ngày 22/4 tại khu vực tổ 14, ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông (Chợ Mới) – khu vực bờ sông Hậu (tỉnh An Giang). Một đoạn bờ sông dài hơn 120m sạt lở khiến 16 căn nhà của người dân đổ sụp xuống sông.

Tới 13h cùng ngày, khu vực này tiếp tục xảy ra sạt lở khiến hơn 40 căn nhà khác có nguy cơ đổ sụp, khoảng 200 người dân đã vội vã khiêng tài sản, tháo chạy ra ngoài. Trận sạt lở còn ăn sâu vào đường liên xã khoảng 20m, làm cắt đứt tuyến đường giao thông liên xã Mỹ Hội Đông đi Nhơn Mỹ (huyện Chợ Mới).

Đến 15h chiều ngày 22/4, đã có 58 hộ dân và 1 nhà máy thuộc tổ 14, ấp Mỹ Hội được di dời đến nơi an toàn. Rất may vụ sạt lở không có thiệt hại về người.

Trước đó, tối ngày 20/4, khu vực này đã ghi nhận vết nứt kéo dài hơn 70m, đường kính 5-10cm, cách bờ hơn 30m và liên tục kéo dài trong 3 ngày qua.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Chợ Mới, tổng thiệt hại tài sản trong vụ sạt lở ngày 22/4 ước tính ban đầu lên đến hàng chục tỷ đồng với nhiều tài sản bị hư hại như: nhà dân, tài sản gia đình, các hạ tầng thiết yếu như đường, hệ thống điện, hệ thống viễn thông,…

Theo kết luận về vụ sạt lở từ Trung tâm Quan trắc (Sở TN-MT An Giang), tại vị trí sạt lở xuất hiện 01 hố xoáy sâu với chiều dài 380m, chiều ngang 120m, độ sâu (âm) -42m, theo đó Trung tâm đánh giá khả năng sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra, các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng tiếp tục được thông tin về việc di dời đến nơi an toàn nhằm đảm bảo tính mạng và tài sản.

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại xã Mỹ Hội Đông, cuối giờ chiều ngày 22/4, ông Lâm Quang Thi – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định công bố tình trạng thiên tai khẩn cấp.

Trước mắt, để hỗ trợ các hộ dân chịu thiệt hại trong vụ sạt lở, mỗi hộ bị mất nhà sẽ được tỉnh An Giang và huyện Chợ Mới hỗ trợ 40 triệu đồng và tìm chỗ ở tạm. Về lâu dài, tỉnh cũng sắp xếp cho người dân chịu thiệt hại tại đây chỗ ở tại các khu dân cư trong xã; riêng đối với các hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, tỉnh sẽ sắp xếp người dân vào ở tại cụm tuyến dân cư vượt lũ thuộc xã Mỹ Hội Đông (hiện đang nằm trong danh mục được bố trí vốn) để người dân sớm ổn định chỗ ở và sản xuất.

Thủy Minh

Xem thêm: