Sáng 27/11, 16 thi thể người Việt đầu tiên trong vụ 39 người chết trong container tại Anh cách đây hơn 1 tháng đã về tới sân bay Nội Bài.

39 người chết trong container tại Anh
Hiện trường vụ 39 người chết trong container tại Anh. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Khoảng 5h sáng 27/11, 16 thi thể đầu tiên trong số 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh đã về tới sân bay Nội Bài, theo Vnexpress. 

Việc đưa người tử vong về nước được chia làm nhiều đợt. Trong đợt vận chuyển đầu tiên này có các nạn nhân quê Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Mỗi thi thể sẽ được vận chuyển trên một xe cứu thương về địa phương để giao cho các gia đình mai táng. Các gia đình nạn nhân không di chuyển theo đoàn mà ở nhà để chờ đợi thi thể được đưa về. 

Đoàn xe cứu thương đã tập kết tại sân bay từ rạng sáng, thủ tục bàn giao thi thể thực hiện trong khoảng một giờ đồng hồ.

Trước đó, ngày 26/11, đoàn công tác của tỉnh Nghệ An đã ra Hà Nội làm thủ tục tiếp nhận thi thể nạn nhân tử vong từ Anh. Kinh phí cho việc này được tạm ứng từ ngân sách địa phương. 

Ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công văn xuống các tỉnh đề cập tới chi phí chuyển thi hài hay lọ tro về tới sân bay Nội Bài, đồng thời cho biết các gia đình có nạn nhân tử vong tại Anh sẽ phải tự thanh toán các chi phí để đưa thi thể nạn nhân tại Anh về quê nhà để mai táng.

Chính phủ Việt Nam sẽ ứng trước kinh phí để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài người thân về nước. Sau đó, các địa phương có công dân tử nạn sẽ làm việc với các gia đình để thực hiện việc hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Những cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ các gia đình liên quan đến chi phí vận chuyển này sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình để giải quyết việc hoàn trả kinh phí cho Chính phủ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: