Một chủ quán karaoke đã mua 2 bé gái 12 và 14 tuổi từ Tây Ninh vào làm việc cho quán của mình tại Quảng Nam, sau đó bán họ ra Hà Nội.

shutterstock 1923050846
Viện KSND Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”. (Ảnh minh họa: Anton27/Shutterstock)

Viện KSND Hà Nội vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi” với khung hình phạt 12-20 năm tù.

Theo cáo trạng, Trần Thị Gái (SN 1969, quê Quảng Nam) là chủ quán karaoke Diệu Hiền ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Giữa tháng 12/2020, bị can Gái đăng trên mạng, tuyển nhân viên cho quán của mình.

Thấy thông tin này trên mạng, ngày 14/12/2020, qua tài khoản Facebook Huyền Heo, Nguyễn Thị Thanh Huyền (SN 1996, quê Tây Ninh, đã bỏ trốn) liên hệ với bị can Gái, trao đổi việc muốn đưa 3 nhân viên nữ tuổi từ 12 đến 14 sang cho Gái.

Nếu đồng ý theo đề nghị của Huyền, bị can Gái phải chuyển 216 triệu đồng là khoản tiền 3 nhân viên này còn nợ Huyền.

Thỏa thuận xong, Huyền đưa 3 nữ nhân viên sang cho bị can Gái xem mặt trước. Sau đó, Gái chỉ nhận 2 người, người còn lại nghi dùng CCCD giả nên Gái không nhận. Cộng với tiền xe, Gái trả cho Huyền 166,3 triệu đồng tiền mua 2 nữ nhân viên.

Khi bắt đầu vào làm việc, 2 nữ nhân viên bị ép phải viết giấy vay tiền chủ quán, một người ghi vay 88 triệu và một người ghi vay 77 triệu đồng và phải cam kết làm đến khi trả hết nợ.

Ba ngày sau khi nhận việc tại đây, hai nữ nhân viên thấy công việc không hợp nên không muốn làm nữa. Vì vậy, Gái tìm quán karaoke khác để rao bán hai nhân viên này với giá 166 triệu đồng nhằm thu lại số tiền đã bỏ ra mua.

Gái nhờ Trần Tuấn Cảnh đăng tin lên nhóm Tuyển nhân viên karaoke, với nội dung: “Bên mẹ em có hai bé nợ 166 triệu đồng, quán nào có nhu cầu cần nhân viên làm Tết thì bên mẹ em sẽ nhượng lại”.

Trong lúc chờ bán, vì sợ 2 bé gái bỏ trốn, Gái đã cử Nguyễn Bảo Ngưng (SN 1996, nhân viên của Gái) đưa 2 bé gái này đi tìm quán karaoke chuyển nhượng. Tuy nhiên, không quán karaoke nào ở Tây Ninh và Bình Phước nhận.

Cuối năm 2020, thấy có tài khoản “Bin Tây” ở Hà Nội liên lạc, đồng ý nhận 2 bé gái này vào làm việc, Gái đặt vé máy bay cho Cảnh và Huỳnh Chí Bảo đưa 2 nhân viên ra Hà Nội và dặn dò cả hai chấp nhận lỗ, chỉ cần 140 triệu, sẽ trả công 10 triệu đồng.

Chiều ngày 26/12/2020, cả nhóm 4 người ra tới Hà Nội. Đến đầu giờ chiều hôm sau, có 2 thanh niên đến nhà nghỉ đón, Cảnh cùng Bảo thuê taxi đưa 2 nhân viên đến phố Trần Cung (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) và gặp 2 thanh niên khác.

Tại đây, Bảo và Cảnh đưa giấy vay nợ và CCCD của 2 nhân viên cho 2 thanh niên này và đề nghị trả tiền. Trong lúc mọi người nói chuyện, một trong 2 bé gái đã nhờ một nam thanh niên đang đứng ở đó giải cứu.

Sau đó, có 2 thanh niên khác tới, chở 2 nữ nhân viên và đồ đạc đi, đồng thời lúc này có khoảng 6 người khác ngăn cản không cho Cảnh và Bảo đuổi theo.

Khi 2 thanh niên chở 2 nữ nhân viên đi đến nhà nghỉ thì hướng dẫn các cô gái này đến công an trình báo. Theo lời khai của 2 bé gái này, ngày 31/12/2020, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bắt tạm giam bà Gái, Cảnh, Bảo, Ngưng. Đến ngày 9/1, Dũng bị bắt.

Qua điều tra, bị can Gái khai nhận hành vi mua bán 2 bé gái trên và tự nguyện bồi thường cho gia đình mỗi nạn nhân số tiền 30 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Thị Thanh Huyền cùng một số người liên quan khác, cơ quan công an sẽ tách hồ sơ, tiếp tục điều tra để xử lý.

Thạch Lam