Theo Sở Y tế Hà Nội, trong 27 người tiếp xúc gần với cô gái dương tính COVID-19, có 2 trường hợp nghi nhiễm hiện chưa có kết quả, 25 người còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính. 

covid-19, covid-19 hà nội
Đoạn ngã tư Trúc Bạch – Ngũ Xã đến ngã ba Trúc Bạch – Châu Long (Hà Nội) được phong tỏa sau khi phát hiện ca dương tính với COVID-19. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng ngày 7/3, Ban Chỉ đạo Chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội tiếp tục họp bất thường lần hai về công tác chống dịch trên địa bàn, kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên tại Hà Nội mắc COVID-19.

Sở Y tế Hà Nội cho biết bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, ngụ tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) đang được cách ly theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Sở Y tế đã có kết quả xét nghiệm của 27/33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Trong đó, 25 người cho kết quả xét nghiệm âm tính. Riêng 2 trường hợp là lái xe D.Đ.P (nam, 27 tuổi) và bác gái bệnh nhân tên là L.T.H. (64 tuổi) nghi nhiễm, hiện chưa có kết quả.

Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại; phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khánh và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân.

Tại cuộc họp, ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết chuyến bay VN0054 chở bệnh nhân N. từ Anh về Việt Nam có 201 hành khách, trong đó khoang hạng thương gia có 21 khách. Trong số 201 hành khách, có 32 hành khách nối chuyến đi 9 đường bay khác trong nước và nước ngoài.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nhận định tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. “Dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Đặc biệt, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân lại đi lại nhiều nơi. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác”, ông Hiền nói.

Hà Nội đã quyết định nâng một bậc cách ly, tức người trong diện cách ly tại nhà sẽ đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà, người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca COVID-19.

Đại diện Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, cho biết đã trích xuất dữ liệu chuyến bay và số hành khách trên chuyến bay, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch gửi danh sách người tiếp xúc gần bệnh nhân cho các địa phương để tiến hành cách ly.

Danh sách 150 người nước ngoài ngồi cùng chuyến bay cũng được Cục Quản lý xuất nhập cảnh chuyển các đơn vị liên quan để thực hiện kiểm soát.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết đã phong tỏa phố Trúc Bạch và phối hợp rà soát những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19. Sáng ngày 7/3, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) đã tiến hành phun khử trùng tuyến phố Trúc Bạch và một số tuyến đường lân cận.

Ngoài ra, nhà, bệnh viện, các khu vực xung quanh nhà những người tiếp xúc với bệnh nhân đã được phun khử trùng và toàn bộ gia đình được đưa đi cách ly hoăc giám sát y tế tại nhà.

Theo thống kê sơ bộ, hiện quận Ba Đình có 4 người đã cách ly, bao gồm 3 nhân viên y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc; 1 người trong phi hành đoàn của chuyến bay VN0054.

Quận Hoàn Kiếm có 1 người (trú tại phố Phùng Hưng) là nhân viên khách sạn tiếp xúc với nữ bệnh nhân và một số hành khách cùng chuyến bay VN00054 cư trú rải rác trên địa bàn quận.

Quận Hoàng Mai có 4 người cách ly, trong đó một bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân N., 2 nhân viên y tế cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2; một kỹ thuật viên của Bệnh viện Hồng Ngọc cách ly tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Quận Đống Đa có 15 trường hợp đang cách ly. Trong đó, một người là nhân viên y tế Bệnh viện Hồng Ngọc cách ly ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2. Có 26 người ở Ứng Hòa được cách ly tại cộng đồng do tiếp xúc với người tiếp xúc gần. 5 người trong gia đình người lái xe cho bệnh nhân N. và một nhân viên bảo vệ được cách ly tại nhà.

Huyện Chương Mỹ có một trường hợp tiếp xúc trực tiếp 2 lần với bệnh nhân, thân nhiệt 37,4 độ được cách, lấy mẫu xét nghiệm. Cơ quan chức năng địa phương đang rà soát toàn bộ người đã tiếp xúc với trường hợp này.

Sóc Sơn có một trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, 4 người có liên quan được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Quận Tây Hồ có 29 trường hợp cách ly tại quận, không có biểu hiện sốt. Một người bay cùng chuyến bay bệnh nhân cũng được cách ly.

Quận Cầu Giấy cách ly 9 người trong đó có 1 tiếp viên hàng không. Do khu vực này đông người nước ngoài và sinh viên đã nhập học nên cơ quan chức năng tăng cường cách ly, kiểm soát.

Quận Long Biên có 10 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tại Bệnh viện Hồng Ngọc, đã được cách ly lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; 3 trường hợp cách ly ở quận.

Hiện Bệnh viện Hồng Ngọc đã được yêu cầu dừng hoạt động, các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này được khuyến cáo không ra viện. Hơn 500 người của Bệnh viện Hồng Ngọc được cách ly riêng tại một địa điểm ở Long Biên để giảm nguy cơ lây bệnh.

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply