Bộ Y tế chính thức công bố 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19.

Bệnh Viện Bạch Mai
2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19. (Ảnh minh họa: FB Bệnh Viện Bạch Mai – Hà Nội)

Chiều 20/3, Bộ Y tế cho biết theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai xác nhận 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Bệnh nhân 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV – Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP.HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM – Côn Đảo (VN 8059).

Ngày 8/3, bệnh nhân ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay); ngày 9/3, đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày.

Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang. Sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với nCoV; 23h ngày 19/3, được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh nhân 87 là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với viêm phổi Vũ Hán.

Qua rà soát cho thấy bệnh nhân 87 có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân 86.

Theo báo cáo, Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1; nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…).

Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn…

Phản ứng của Bệnh viện Bạch Mai

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai bệnh nhân 86 và 87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Hiện Bộ Y tế đưa ra lời kêu gọi cộng đồng cùng ủng hộ tinh thần đối với các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong cuộc phòng, ngừa dịch COVID-19.

Theo đó, tổng số ca viêm phổi Vũ Hán hiện đang điều trị tại Hà Nội tăng lên 27 ca; TP.HCM đứng thứ hai với tổng số 14 ca (không kể 3 ca đã điều trị bình phục trước đó). 15/64 tỉnh, thành trên cả nước xuất hiện ca bệnh viêm phổi Vũ Hán.

covid-19
Các tỉnh, thành phố xuất hiện ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán. (Nguồn: Bộ Y tế)

Nguyễn Sơn