20 tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi di chuyển vào đảo Bạch Quy, quần đảo Hoàng Sa, để tránh ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới đã bị các tàu Trung Quốc xua đuổi, không cho tránh trú.

tau trung quoc
Đảo Bạch Quy (Passu Keah) là một cồn cát nằm trên vành san hô của một rạn san hô vòng thuộc nhóm đảo Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa. Hiện nay, Trung Quốc đang kiểm soát thực thể này. (Hình ảnh: Google Maps)

Theo báo cáo của Văn phòng ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, vào lúc 11h ngày 18/6, tại rìa Nam Tây Nam đảo Bạch Quy, quần đảo Hoàng Sa, có 20 tàu cá với 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi tránh trú sóng to, gió lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đã bị tàu của Trung Quốc xua đuổi.

Các thuyền trưởng tàu cá đề nghị Cơ quan chức năng Việt Nam can thiệp với Trung Quốc tạo điều kiện để các tàu cá Quảng Ngãi được vào đảo tránh trú bảo đảm an toàn.

Trước tình hình trên, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) yêu cầu Cục Lãnh sự/Bộ Ngoại giao thông báo cho phía Trung Quốc biết để chỉ đạo cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cá Việt Nam đang hoạt động ở khu vực Bắc biển Đông nói chung và nhóm tàu cá trên vào khu vực lân cận tránh trú, bảo đảm an toàn.

Đồng thời, yêu cầu Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam thông báo cho Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Trung Quốc biết để phối hợp.

Đối với Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tham mưu Bộ đội Biên phòng, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu cầu các cơ quan này chỉ đạo cơ quan chức năng duy trì liên lạc, nắm chắc thông tin kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Trước đó, theo Minh Báo (Hồng Kông) đưa tin, ngày 4/5, một đoàn tàu hải quân Trung Quốc đã trục xuất 10 chiếc thuyền khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa với lý do đã xâm phạm vào vùng đặc quyền đánh cá của Trung Quốc.

Người đứng đầu đội tàu tuần tra Trung Quốc cho biết: “Các thuyền nước ngoài đã vi phạm quyền đánh cá của ngư dân chúng tôi, và đang tham gia vào các hoạt động đánh bắt cá. Hải quân của chúng tôi đã lập tức đáp trả theo đúng luật“. Ông này nói thêm: “Chúng tôi bảo vệ hiệu quả chủ quyền vùng biển của chúng tôi thông qua hoạt động tuần tra này“.

Theo Minh Báo, Biển Đông là nơi có nhiều tài nguyên thiên nhiên, bao gồm dầu mỏ và khí đốt, với 3,4 nghìn tỷ USD giá trị vận tải thương mại hàng năm. Báo cáo về việc trục xuất tàu thuyền nước ngoài của Trung Quốc xuất hiện vào thời điểm Bắc Kinh đang tăng cường sự hiện diện quân sự của họ tại khu vực vùng biển này.

Nguyễn Quân

Xem thêm: