Một nhóm gồm 21 người Trung Quốc (17 nam, 4 nữ) trốn truy nã, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đã bị bắt giữ tại Lào Cai. Họ có liên quan đến tổ chức hoạt động lừa đảo qua mạng.

nhóm người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép
Nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ tại Lào Cai. (Ảnh từ báo Lào Cai)

Báo chí nhà nước cho biết một nhóm người Trung Quốc vừa bị công an Lào Cai bắt giữ vào khoảng 15h30 hôm 24/8, tại một dãy nhà cấp 4 nằm trong kho bãi của Công ty Longrich thuộc khu thương mại Kim Thành, thành phố Lào Cai.

Nhóm gồm 21 người (17 nam và 4 nữ), có liên quan đến tổ chức hoạt động lừa đảo qua mạng. Tất cả đều đang bị công an Trung Quốc truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, những người này nhập cảnh và cư trú trái phép tại thành phố Lào Cai, trong đó có một người mang 2 quốc tịch Việt Nam và Trung Quốc.

Người mang 2 quốc tịch trên đã bố trí cho nhóm ở tại một khu nhà kho của Công ty Longrich.

Để qua mắt mọi người, nhóm làm khóa cổng kiên cố, tường rào cao khoảng 6m. Bên ngoài ngụy trang bằng cách nuôi gà, vịt và phân công một người cảnh giới ngày đêm.

Hàng ngày, người mang 2 quốc tịch ra ngoài mua lương thực về tiếp tế. 20 người còn lại ẩn náu bên trong “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ gần 300 thiết bị điện tử, bao gồm máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại di động, pin, chip, sim, thẻ các loại….

Liên quan vụ việc, hôm 21/8, công an thành phố Móng Cái, Quảng Ninh bắt giữ 11 người Trung Quốc đang thuê nhà tại Móng Cái để đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên các trang mạng Trung Quốc.

Trong số này, có 10 người nhập cảnh trái phép. Cả nhóm đang bị công an Trung Quốc truy nã về hành vi “Tổ chức đánh bạc qua mạng”.

Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện, tạm giữ 4 máy tính xách tay, 10 thẻ ngân hàng Trung Quốc, 63 sim điện thoại Trung Quốc chưa qua sử dụng; 8 bộ phát wifi cùng một số đồ vật liên quan.

Nhóm này hoạt động khép kín, không tiếp xúc với người ngoài. Họ được bàn giao cho phía Trung Quốc hôm 22/8.

Mới đây, tại TP.HCM, báo chí dẫn lời ông Trần Đức Tài, phó giám đốc công an thành phố cho biết đã trục xuất 4 người gồm ba người Trung Quốc, một người Congo nhập cảnh trái phép.

Với 112 trường hợp nhập cảnh trái phép khác (phần lớn là Trung Quốc), công an đang làm thủ tục trục xuất với 40 người có hộ chiếu. Hơn 60 người còn lại không có giấy tờ, giới hữu trách đang tiếp tục xác minh thông tin và làm việc với cơ quan ngoại giao để trục xuất.

Phạm Toàn