Đây là lần thứ hai trong năm 2017, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận ngư dân do phía Indonesia trao trả. Trong 239 ngư dân được trao trả lần này, Bà Rịa – Vũng Tàu đông nhất với 112 ngư dân, Bạc Liêu ít nhất với 8 ngư dân.

239-ngu-dan-trao-tra
239 ngư dân bị Indonesia bắt giữ về nước an toàn. (Ảnh minh họa: Sơn Trà)

Ngày 6/10, tại cảng PTSC (TP. Vũng Tàu), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức tiếp nhận 239 ngư dân bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ từ tháng 7 tới nay, được tàu CSB 8001 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3) đưa từ Indonesia về Việt Nam.

239 ngư dân được trao trả về nước lần này thuộc 6 tỉnh, trong đó: Khánh Hòa có 12 ngư dân, Bình Định có 45 ngư dân, Bà Rịa – Vũng Tàu có 112 ngư dân, Kiên Giang có 45 ngư dân, Tiền Giang có 17 ngư dân, Bạc Liêu có 8 ngư dân.

Các ngư dân bị bắt giữ do vi phạm vùng biển của Indonesia trong khi đánh bắt hải sản. Số ngư dân này bị giữ ở các đảo Pontianak, Tarempa, Batam và Natuna của Indonesia. Ngoài các ngư dân, trong đợt trao trả này còn có một số thuyền trưởng, máy trưởng mãn hạn tù.

Sau khi tiếp nhận, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức bàn giao các ngư dân cho lực lượng Bộ đội Biên phòng và đại diện các địa phương đưa về đoàn tụ cùng gia đình.

Riêng các ngư dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được đưa về Đồn Biên phòng Chí Linh để lực lượng Biên phòng phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác minh việc bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ.

Trước đó, ngày 4/10, công tác trao trả ngư dân đã diễn ra tại đảo Batam của Indonesia. 239 ngư dân được 3 tàu của Indonesia mang mã số 2804, 2806 và 3601 đưa ra ngoài khơi vùng đảo Batam và tiến hành trao trả cho phía Việt Nam. Tàu Việt Nam được cử sang để đón các ngư dân mang số hiệu CSB 8001 đã hoàn thành các thủ tục và nhận đủ số ngư dân.

Đây là lần thứ hai trong năm 2017, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp nhận ngư dân do phía Indonesia trao trả. Lần thứ nhất vào ngày 11/6 với 695 ngư dân thuộc 9 tỉnh, gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bến Tre, Bình Thuận, Tiền Giang, Bình Định, Khánh Hòa và Kiên Giang được trở về nước. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đông nhất với 311 ngư dân, Phú Yên ít nhất với 5 ngư dân.

Hoàng Minh

Xem thêm: