Tính đến chiều ngày 27/10, đã có 24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh khai báo với chính quyền sở tại về việc mất liên lạc với người thân đi Anh.

Hai trong số 24 người được gia đình tại Việt Nam trình báo mất liên lạc khi đang trên đường sang Anh.

Tại Hà Tĩnh, đã có 10 gia đình trình báo chính quyền về việc mất liên lạc với người thân đi Anh. Trong đó, thị trấn Nghèn có 1 người, xã Thiên Lộc có 5 người, xã Thanh Lộc và xã Vĩnh Lộc mỗi xã có 1 người; xã Hồng Lĩnh có 1 người; xã Cương Gián có 1 người.

Trong đó, 5 người ở xã Thiên Lộc được gia đình thông báo mất tích là: Trần Mạnh Hùng (SN 1982, trú xóm Hồng Tân); Trần Khánh Thọ (SN 2001, thôn Trung Hải); Võ Nhân Du (SN 2000); Võ Văn Linh (SN 1993, cùng trú xóm Trường Lộc); Nguyễn Văn Nhân (SN 1986, trú thôn Đông Nam).

Tại xã Thanh Lộc, có anh Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất liên lạc nhiều ngày qua khi đang qua Anh làm việc. Tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc có em Phạm Thị Trà My (27 tuổi) cũng mất liên lạc với gia đình. Tại xã xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân gia đình báo về việc em Nguyễn Huy Hùng (15 tuổi) mất tích khi trên đường vào Anh.

Công an tỉnh Hà Tĩnh hiện đang xác minh thông tin 9 người Hà Tĩnh mất tích theo như các gia đình trình báo.

Theo đó, nếu có công dân địa phương trong số 39 nạn nhân chết trong xe container ở Anh, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp bảo hộ công dân. Ngoài ra, nếu có nạn nhân là người Hà Tĩnh chết ở Anh thì công an sẽ điều tra, xác minh ai là người đưa đi, đi hợp pháp hay bất hợp pháp.

Tại Nghệ An, đã có 14 gia đình đến trình báo với chính quyền địa phương về việc không liên lạc được với người thân của mình đang trên đường đi Anh lao động. Đa phần các gia đình ở huyện Yên Thành, Diễn Châu và xã Hưng Đông (thành phố Vinh).

Cho tới thời điểm hiện tại, công an tỉnh Nghệ An cho biết chưa có căn cứ để khẳng định những trường hợp này có liên quan tới vụ phát hiện 39 thi thể trong container tại Anh, các gia đình cần đợi công bố chính thức từ nhà chức trách nước sở tại.

Vnexpress dẫn lời Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, nếu như có công dân tỉnh Nghệ An thuộc danh sách 39 nạn nhân tử vong trong container tại Anh, đơn vị sẵn sàng hỗ trợ người thân ở quê nhà thực hiện các thủ tục pháp lý. Tuy nhiên tới nay Sở chưa nhận được yêu cầu nào từ các gia đình nghi có con mất liên lạc.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex để chia sẻ thông tin trong quá trình điều tra, xác định danh tính các nạn nhân. Chưa có thông báo chính thức nào về danh tính của các nạn nhân được công bố.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số Đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181 501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84 981 84 84 84.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: