17 y, bác sĩ và 7 người dân nghi bị phơi nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với một trong 4 nạn nhân tử vong bị nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ngày 30/6 tại xã Đăk Hrinh (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), đã được uống thuốc ARV miễn phí, đồng thời lấy máu xét nghiệm.

tngt nghiem trong o kon tum 7
24 người nghi phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Kon Tum. (Ảnh chụp clip)

Chiều ngày 2/7, Bác sỹ Đào Duy Khánh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết một trong 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông giữa hai xe khách 16 chỗ xảy ra tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) ngày 30/6 bị nhiễm HIV.

Bác sỹ Khánh cho hay trong quá trình đưa các nạn nhân đi cấp cứu, có 24 người (17 y, bác sỹ và 7 người dân) đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân trên mà không biết nên đã không thực hiện các biện pháp phòng hộ, nghi phơi nhiễm HIV.

Trước sự việc trên, Cục Phòng chống HIV/AIDS yêu cầu Sở Y tế Kon Tum báo cáo vụ việc bằng văn bản, đồng thời yêu cầu các phòng chức năng như phòng truyền thông, phòng điều trị, phòng giám sát – xét nghiệm liên hệ với Sở Y tế tỉnh Kon Tum để thực hiện các việc như: Hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV miễn phí điều trị phơi nhiễm HIV cho những người tiếp xúc với nạn nhân; Phòng giám sát – xét nghiệm hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan.

Bác sĩ Khánh cũng cho biết thêm Sở Y tế Kon Tum đã tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV miễn phí điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến những ca cấp cứu nạn nhân. Sở đã cho 24 người uống thuốc dự phòng trong 24h kể từ khi bị phơi nhiễm (quy định là trong vòng 72 giờ) và sẽ theo dõi trong vòng 3 tháng.

Trước đó, khoảng 12h45 ngày 30/6 trên Quốc lộ 14, thuộc xã Đăk Hrinh (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa hai xe khách 16 chỗ ngồi mang BKS 82B-00245 (đang chở khách chạy trên Quốc lộ 14 theo hướng từ Đà Nẵng về Kon Tum) và xe khách BKS 82B-00223 chạy theo hướng ngược lại.

Cú tông trực diện khiến 2 xe biến dạng, kính vỡ văng tung tóe, 1 đầu xe bị bẹp rúm. Vụ tai nạn làm 4 người tử vong (1 người tử vong tại chỗ; 3 người tử vong tại bệnh viện) và hơn 10 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu.

Sau đó, ngày 1/7, trên mạng xã hội có chia sẻ câu chuyện của một người có nick Facebook là Lê Tùng – một trong những người tham gia hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông.

Facebook Lê Tùng chia sẻ: “Tai nạn thương tâm xảy ra tại thôn 11, Đakring, Đak Hà, Kon Tum hôm qua. Tôi thấy vậy nên đã chạy về nhà lấy xe tải chở 8 nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng trong đó có 1 nạn nhân bị nhiễm HIVS đã chết và có chảy máu, tôi có bế và máu của nạn nhân đó có dính vào vết thương trày xước của tôi. Nên tôi được mọi người khuyên đi viện xin thuốc chống phơi nhiễm HIV. Khi xuống viện thì được bác sĩ nói là thuốc này chỉ được cấp cho những người làm nhiệm vụ, chứ không cấp cho dân thường. Còn tôi cứu người thì bác sĩ nói bán 1 liều 5 triệu. Vậy người Việt Nam cho tôi hỏi: Ai còn dám cứu người nữa không? Hay nên để cho các cấp làm nhiệm vụ đến cứu.”

Sau khi thông tin này được chia sẻ, ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông (Bộ Y tế) đã có phản hồi: “Chúng tôi đang trao đổi để xác định ai là người đã có hành vi này và đề nghị Sở Y tế Kon Tum xử lý nghiêm. Tuy nhiên, Sở Y tế Kon Tum cho biết họ đang xác minh do trong lúc hỗn loạn không biết ai đã phát ngôn như vậy”.

Theo quy định của Bộ Y tế, người có phơi nhiễm trực tiếp với người nhiễm (kể cả người làm nhiệm vụ, người dân) đều được uống thuốc dự phòng HIV miễn phí.

Danh sách nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại Đăk Hrinh (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum):

1. Trần Thị Mơ (SN 1966, tổ dân phố 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) – tử vong tại hiện trường;

2. Lê Văn Dục (SN 1989, tại Thanh Khê, Đà Nẵng) – tử vong tại BVĐK tỉnh Kon Tum;

3. Trần Văn Linh (SN 1988, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) – tử vong tại BVĐK tỉnh Kon Tum;

4. Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) – tử vong tại BVĐK tỉnh Kon Tum;

5. Vũ Thị Hương (21 tuổi, ở huyện Chư Pảh, tỉnh Gia Lai) – bị đứt động mạch dưới xương đòn, gãy xương đòn, gãy xương cánh tay phải đã qua cơn nguy kịch;

6. Nguyễn Thị Phương (19 tuổi, ở thôn 4, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum) – chấn thương sọ não đã qua cơn nguy kịch;

7. Các trường hợp còn lại đang được điều trị ở Khoa Ngoại chấn thương, 1 người điều trị ở Khoa Tai mũi họng và 1 người đã xin xuất viện về Quảng Nam.

Minh Long

Xem thêm: