Hồ ngầm 2.000 m3 được kỳ vọng sẽ giúp xóa các điểm ngập quanh khu vực Hoàn Kiếm (chợ Hàng Da, ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt), khu vực Đống Đa (phố Nguyễn Khuyến). 

chong ngap
Đường Nguyễn Trãi ngập cả một tuyến đường, kéo dài từ Đại học KHXH-NV, ĐHQGHN tới ngã tư Nguyễn Xiển sau trận mưa lớn vào đầu tháng 5. (Ảnh: Lưu Tâm)

Chiều 5/6, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, về tình hình triển khai thực hiện công tác thoát nước mùa mưa, các dự án thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành Hà Nội năm 2018, ông Hoàng Cao Thắng, phó giám đốc Sở Xây dựng cho biết trên các tuyến phố chính khu vực nội thành tồn tại 18 điểm úng ngập cục bộ, kéo dài từ 1-2 giờ. Ngoài ra tồn tại các điểm ngập cục bộ khác trên một số tuyến thị trấn các huyện và trong các ngõ, ngách khu dân cư 12 quận nội thành, các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ: Quốc lộ 1A, 70, 32, 21B…, trên đường gom Đại lộ Thăng Long…

Nguyên do là vì nhiều tuyến mới được tiếp nhận bàn giao theo phân cấp, hiện trạng hệ thống thoát nước hoạt động kém chưa đồng bộ; tại nhiều đoạn, hệ thống đã xuống cấp; một số vị trí chưa có hệ thống thoát nước đô thị.

Ông Thắng cho biết năm 2017 triển khai giải quyết 8/18 điểm úng ngập. Tuy nhiên, trong đó, chỉ 3 điểm được giải quyết là: Ngã ba Phan Đình Giót – Quang Trung; đường Yên Nghĩa (đoạn BX Yên Nghĩa, ngã ba Ba La); đường Cổ Linh (Long Biên).

2 điểm vẫn đang được triển khai, gồm điểm ngập trên đường Giải Phóng, phố Phan Văn Trường. 3 điểm còn lại là: Ngã 5 Đường Thành – Nhà Hỏa – Bát Đàn đang được thẩm định, phê duyệt giao Cty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai thực hiện…

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho hay trong năm 2018, với các trận mưa nhỏ hơn 50mm/2h, Hà Nội sẽ xuất hiện một số điểm ứ đọng, dềnh nước khi mưa do đường trũng, không có điểm ngập úng; với các trận mưa từ 50-100mm/2h, mưa với cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ gây quá tải cho hệ thống thoát nước, dự kiến sẽ gây 15 điểm úng ngập và một số điểm dềnh nước nhỏ lẻ trong các ngõ, xóm, khu dân cư.

Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, trong năm 2018 dự kiến sẽ xóa được 3 điểm úng ngập và dự kiến giảm xuống còn 12 điểm úng ngập. 8 điểm ngập úng khác sẽ theo các ban dự án triển khai. Một số điểm ngập úng sẽ được giải quyết bằng phương án hầm nhân tạo.

Đề cập tới giải pháp xây hồ điều tiết ngầm để xử lý, giảm thiếu úng ngập, theo ông Hùng, các điểm ngập này có địa hình trũng do lịch sử để lại, hệ thống cống chỉ thoát được lượng nước mưa 70mm/2h. Với lượng mưa khoảng 100mm/2h thì cần hồ ngầm mới có thể chống ngập và thoát nước cho cả các tuyến phố xung quanh.

Hồ ngầm có công suất chứa dự kiến 2.000 m3 nước, được kỳ vọng làm giảm các điểm ngập tại khu vực trung tâm thành phố. Lý giải về chi phí dự kiến là 25 tỷ đồng một hồ, ông Hùng cho biết do vật liệu để xây dựng hồ này đều được chuyển từ Nhật sang.

Ông Hùng khẳng định công nghệ thi công hồ ngầm này rất phổ biến ở Nhật và có hiệu quả cao, hiện đang được thử nghiệm tại TP.HCM vào tháng 8/2017, tuy nhiên chỉ là hồ nhỏ thể tích 100m3. Hiện tại, đơn vị đang nghiên cứu, đề xuất áp dụng thí điểm phương án này tại khu vực Đường Thành, còn điểm úng ngập cố hữu giữa phố Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt đang tiếp tục nghiên cứu.

Nguyễn Quân

Xem thêm: