Sau bữa cơm trưa tại chùa vào trưa ngày 10/9, nhiều trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) bắt đầu đau bụng, nôn ói…, được nhà chùa đưa đi cấp cứu. Trong đó một trẻ có dấu hiệu trụy mạch đã được các bác sĩ truyền dịch kịp thời. 

17 trẻ ở chùa Kỳ Quang 2 (quận Gò Vấp, TP.HCM) phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) nghi do ngộ độc thực phẩm. (Ảnh minh họa: nhidong.org.vn)

Truyền thông trong nước tối 10/9 đưa tin về vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại chùa Kỳ Quang 2.

Báo VOV chi nhánh TP.HCM dẫn thông tin từ bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết vào khoảng 16h chiều, khoa tiếp nhận 26 trẻ (*) từ chùa Kỳ Quang 2 nhập viện do nôn ói, đau bụng, tiêu chảy.

Qua khai thác bệnh sử, vào lúc 11h ngày 10/9, nhóm trẻ khoảng 40-50 bé tại chùa Kỳ Quang 2 cùng ăn cơm trưa với món thịt kho trứng và canh bầu. Trong đó, món thịt kho trứng nấu từ hôm trước, được đun nóng lại. Đến khoảng 15h, nhiều trẻ bắt đầu nôn ói, đau bụng. Người trong nhà chùa đã đưa các trẻ đi cấp cứu.

Bác sĩ cho biết trong 26 trẻ nhập viện, có một bệnh nhi có dấu hiệu trụy mạch đã được truyền dịch và cấp cứu kịp thời, các bệnh nhi khác không nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có 5 trẻ có dấu hiệu mất nước phải truyền dịch, 11 trẻ bị mất nước ít nên được cho bù dịch bằng đường uống.

Đến 22h cùng ngày (10/9), 20 trẻ có sức khỏe ổn định nên được cho về. Sáu  trẻ còn lại sức khỏe tạm ổn, được chuyển đến khoa tiêu hóa để tiếp tục theo dõi, truyền nước, bù dịch. Dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Phương cho biết do nhiều trẻ cùng có các triệu chứng hàng loạt sau bữa trưa nên khả năng nhiều nhất là ngộ độc thực phẩm. Theo Vietnamnet, Ban An toàn Thực phẩm TP.HCM cho biết đã nắm được sự việc và đang tiến hành điều tra nguyên nhân.

Theo thông tin từ Chùa Kỳ Quang 2, hơn 200 trẻ em khuyết tật, mồ côi, bị bỏ rơi… được nhận nuôi tại đây.  Mái ấm này được thành lập năm 1994 do Thượng tọa Thích Thiện Chiếu trụ trì.

Chùa Kỳ Quang 2 là ngôi chùa vừa qua bị phản ánh làm thất lạc tên tuổi, di ảnh, bỏ góc hàng trăm hũ tro cốt do người dân gửi tại chùa. Trước đó, ngôi chùa này thường được báo chí trong nước nhắc đến là nơi nhiều năm nhận nuôi trẻ mồ côi, khuyết tật, bị bỏ rơi…; số lượng 245 trẻ, theo Lao Động tháng 9/2019.

(*) Thông tin đưa ban đầu là 17 trẻ nhập viện, cấp cứu. 

Nguyễn Sơn

Xem thêm: