Trong 7 tháng đầu năm 2020, 546 người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, có mặt tại 27/63 tỉnh, thành – Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam cho hay.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt giữ. (Ảnh: baolangson.vn)

Thông tin do ông Xô đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/8. Ông này cho biết từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương trên cả nước có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tổng số là 546 người, tức bình quân 78 người/tháng.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và biên phòng địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an đã khởi tố 5 vụ với 19 bị can người Việt Nam và 1 người Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Ông Xô cho biết có 2 nhóm người nhập cảnh bất hợp pháp, một là người Việt Nam đi lao động ở các nước láng giềng quay trở lại, hai là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, do hiện nay Trung Quốc thiên tai nhiều, dịch bệnh quay trở lại. Một số người Trung Quốc khai nhập cảnh để tìm việc làm, một số thì đi du lịch, một số qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài…

Ông này nói thêm trên báo chí có thông tin về hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép thì đấy đa phần là người Việt đi lao động “chui” ở Trung Quốc, nhất là người ở biên giới có người thân, người quen ở bên kia biên giới nên số lượng đi lại nhiều. Khi hết việc, bên Trung Quốc đẩy trở lại thì họ đi về.

“Bà con người Việt ở nước ngoài được máy bay đón về nhưng bà con lao động ở Trung Quốc chưa được đối xử như thế”, ông này nói, cho hay nên có chính sách, biện pháp phù hợp hơn, vì nhiều người lao động, học sinh sinh viên từ quốc gia khác được máy bay đón về, được chăm sóc chu đáo, còn từ các quốc gia khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc lại chưa được như vậy.

Ngày 4/8, 6 bị cáo người Việt đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị khởi tố, bắt tạm giam hồi cuối tháng 7 bị TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử.

Các bị cáo: Voòng A Sủi (23 tuổi) bị tuyên phạt 6 năm tù, Voòng A Hây (21 tuổi) – 6 năm tù, Nình Văn Xuân (18 tuổi) – 2 năm, Phùn Quay Phóng (22 tuổi) – 4 năm, Phùn Văn Dũng (19 tuổi) – 2 năm (5 người cùng trú xã Hải Sơn, TP Móng Cái) và Lỷ A Tằng (24 tuổi, trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) – 5 năm.

Một số vụ bắt giữ, khởi tố trước đó như ngày 21/7, một đường dây đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố; 3 người bị bắt khẩn cấp, gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam (1 người ở Quảng Nam, 1 người ở Đà Nẵng). Công an bước đầu xác định nhóm này đã đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Tối 25/7, Gao Liang Gu (Cao Lượng Cố, SN 1978, quốc tịch Trung Quốc) bị Công an TP Đà Nẵng, Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ. Cao được xác định nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Ngày 27/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn khởi tố vụ án hình sự đưa, đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Hai đối tượng trong vụ án là Hoàng Thị Thơm (SN 1980) và Đinh Thị Từ (SN 1983, đều trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Hai người này khai nhận được cuộc gọi điện thoại của một thanh niên (không biết rõ tên) thuê đưa 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép qua mốc 1219 với tiền công 250.000 đồng/người. Khi trở lại, hai người định dẫn đường cho một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với tiền công 100 nhân dân tệ (khoảng hơn 330.000 đồng) thì bị bắt.

Nguyễn Sơn