276 người Việt từ Canada đã nhập cảnh Việt Nam tại sân bay quốc tế Vân Đồn vào khoảng 17h30 ngày 1/5.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra y tế và nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, những công dân trên gồm nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, khách đi du lịch bị kẹt lại và một số du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa trong tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Canada.

Đây là lần đầu tiên máy bay của Vietnam Airlines bay đến sân bay Toronto ở Canada đưa công dân Việt Nam về nước. Trước đó, ở chiều bay từ Việt Nam sang, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đưa một số công dân Canada về nước. Chiều bay từ Canada về được bắt đầu sau khoảng 3 tiếng nghỉ, tiếp nhiên liệu và nhận khách.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ottawa đã cử nhân sự tới Toronto hỗ trợ công dân tại sân bay. Hành khách trước khi lên máy bay được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, tất cả hành khách, phi hành đoàn được kiểm tra sức khỏe và thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày.

Theo Vietnam Airlines, các nguồn lực, chi phí để tổ chức chuyến bay này đều lớn hơn so với thường lệ. Số lượng thành viên phi hành đoàn lên tới hơn 30 người, gồm 8 phi công, 20 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất để đảm bảo sức khỏe của tổ bay trong chuyến bay khứ hồi kéo dài gần 42 tiếng.

Theo Bộ Ngoại giao, trong thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các tỉnh, thành trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Ngoài việc đón các chuyến bay đưa người Việt Nam từ nước ngoài và nhân sự nước ngoài đến Việt Nam, từ ngày 4/5, sân bay Vân Đồn sẽ nối lại các chuyến bay thương mại.

Sơn Nguyên