Thêm 28 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép bị bắt tại quận Bình Tân (TP.HCM) vào sáng 31/7. Sự việc bất thường khi địa điểm bắt giữ tại một phòng thu âm ngay tại mặt đường. 

Phòng thu âm nơi công an phát hiện nhóm 28 Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép. (Ảnh: kenh14/nhipsongviet.toquoc.vn/)

Truyền thông trong nước ngày 31/7 cùng dẫn nguồn tin từ Công an quận Bình Tân, TPHCM cho biết 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị phát hiện, bắt giữ.

Theo Dân Trí, việc kiểm tra hành chính do Công an quận Bình Tân tiến hành vào sáng 31/7 là do sau thời gian theo dõi, phát hiện có nhiều người nước ngoài lui tới phòng thu âm ở địa chỉ 1189A Tỉnh lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Sau khi kiểm tra, công an phát hiện 28 người Trung Quốc bên trong. Tất cả đều không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào Việt Nam.

Công an quận Bình Tân đã đưa 28 người này đi kiểm tra y tế, cách ly theo quy định, đồng thời lấy lời khai để làm rõ động cơ, cách thức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bản tin từ các báo trong nước không đưa thêm thông tin về phòng thu nói trên. Trong các vụ bắt giữ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trước đó, địa điểm phát hiện, bắt giữ thường tại khách sạn, trên xe ô tô hoặc ngoài đường. Trong một vụ việc, một nhóm 5 người Trung Quốc bị bắt giữ khi đang trốn tại một quán trà sữa (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Nhóm người này được một người đàn ông Việt Nam tên Tấn (đã bị công an bắt giữ) dẫn đến trốn. Quán trà sữa hiện đã đóng cửa, do người đàn ông này thuê lại.

Việt Nam đang tiếp tục truy bắt những người nước ngoài nhập cảnh trái phép sau khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tái bùng phát, có nguy cơ lây lan nhanh. Các vụ bắt giữ đã công bố cho thấy đa phần là người Trung Quốc, theo đường dây móc nối, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, sau đó tiếp tục đi sâu vào các tỉnh, thành.

Tính riêng tại TP.HCM, với số liệu do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đưa ra trước đó và các vụ bắt giữ do công an công bố, số trường hợp nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại TP.HCM từ tháng 5 đến nay đã tăng lên 96 người.

Nguyễn Quân