Thống kê từ Bộ Tư pháp, có 62/63 tỉnh, thành phố ban hành quy chế tiếp công dân tại trụ sở, trong đó có 28 tỉnh thành có quy định không quay phim, chụp ảnh.

28 tỉnh thành có quy định cấm ghi âm, ghi hình. (Ảnh: shutterstock)

Ngày 28/1, ông Đồng Ngọc Ba – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã có thông tin liên quan đến quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Theo ông Ba, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã có buổi làm việc với Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội và một số đơn vị khác thuộc Bộ Tư pháp để làm rõ vấn đề trên.

Hiện có 62/63 tỉnh, thành phố đã ban hành nội quy, quy chế tiếp công dân tại trụ sở, thực hiện theo Luật Tiếp công dân. Bộ Tư pháp cũng cho biết có 28 địa phương đưa nội dung không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi không có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân vào nội quy. Câu chữ, cách thể hiện của các địa phương là không giống nhau nhưng về cơ bản nội dung là giống nhau” – ông Ba nói.

Ông Ba cho hay các quy định này được một số địa phương triển khai nhiều năm qua, nhưng gần đây dư luận mới có ý kiến trái chiều sau khi UBND TP.Hà Nội ban hành quy định. Do đó, chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký ban hành nội quy tiếp dân là thực hiện thẩm quyền được giao.

Cũng theo ông Ba, luật Tiếp công dân không quy định cụ thể, không quy định cấm quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp công dân nhưng lại quy định việc người dân phải chấp hành nội quy và hướng dẫn của người tiếp công dân – thể hiện tại Khoản 8, Điều 6 Luật tiếp công dân.

Qua rà soát cho thấy nội quy của UBND TP. Hà Nội ban hành không thuộc các loại quy phạm pháp luật nêu trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, trách nhiệm xem xét tính phù hợp, tính pháp lý trước hết thuộc cơ quan ban hành nội quy đó.

Tuy nhiên, đây là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm nên Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan, đưa ra các khuyến nghị trực tiếp với Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội để có những giải pháp phù hợp với tính pháp lý, tính thực thi” – ông Ba nói.

Từ đó, ông Ba khẳng định Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật không đủ cơ sở, thẩm quyền để ra kiến nghị, kết luận về việc này.

Ông Ba cũng cho rằng Thanh tra Chính phủ cần có rà soát báo cáo Thủ tướng để có giải pháp phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại trụ sở tiếp công dân.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố.

Ngoài các quy định chung, văn bản còn quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Ngay sau đó, quy định này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Theo Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, việc ban hành nội quy tiếp công dân là quyền của Thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước; quy định này là đúng vì vừa để bảo vệ người dân, vừa bảo vệ cán bộ tiếp dân.

Còn theo Ủy viên Thường trực Ủy ban pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền, UBND TP. Hà Nội ra một quy định căn cứ trên Luật Tiếp công dân, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tiếp công dân mà đặt ra những chế định không có trong luật là không phù hợp.

Cũng liên quan đến vụ việc, ngày 8/1, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay việc tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình. “Quy định như vậy để đảm bảo quyền công dân” – Thủ tướng nói.

Phạm Toàn

Xem thêm: