Sau khi ăn chả lụa của người bán dạo không rõ nguồn gốc, cả 3 anh em xuất hiện triệu chứng ngộ độc, đau bụng, ói và tiêu chảy, tiếp theo là sụp mi và yếu dần tứ chi.

Các bác sĩ đang khám cho một trong ba anh em ruột bị ngộ độc botulinum do ăn chả lụa bán dạo. (Nguồn ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 16/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho hay vừa phối hợp với các đơn vị đã chuyển những lọ thuốc giải độc từ Quảng Nam về TP.HCM để điều trị cho 3 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo.

Các bệnh nhi là 3 anh em ruột, gồm: N.V.H. (SN 2009), N.V.Đ. (SN 2010) và N.T.X. (SN 2013), ngụ tại TP. Thủ Đức.

Trước đó, khoảng 9h ngày 13/5, dì của 3 bệnh nhi trên có mua giò lụa của người đi bán dạo để gia đình cùng ăn với bánh mì. Khoảng 12 – 18 tiếng sau khi ăn, cả 4 người đều xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần. Sau đó 3 trẻ dần xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau người và bị yếu cơ dần. 

Ngày 14/5, cả 3 anh em được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 để thăm khám và điều trị trong tình trạng mệt lả.

Em N.V.Đ. có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5h sáng hôm sau thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy. 

Hai bé còn lại là N.V.H. và N.T.X., vào chiều cùng ngày cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân. Đến sáng 15/5, hai bé này cũng yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5 nên bệnh viện đã mời bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới ở Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc. 

Sau thăm khám, hội chẩn, các bác sĩ tại 2 bệnh viện thống nhất chẩn đoán nghi ngờ các bệnh nhi bị nhiễm độc Botulinum do ăn giò lụa. Tối 15/5, các xét nghiệm cận lâm sàng của bệnh nhi phù hợp với chẩn đoán ngộ độc Botulinum.

Bệnh lý ngộ độc botulinum nếu điều trị trễ sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3 – 6 tháng, các bác sĩ đã quyết định điều trị sớm nhất có thể để tránh biến chứng nặng.

Vì tính chất cấp bách, Bệnh viện Chợ Rẫy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để điều chuyển thuốc BAT về TP.HCM. Hiện thuốc này vẫn còn 2 lọ sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum do ăn cá ủ muối chua ở Quảng Nam vào tháng 3.

Khoảng 1h sáng 16/5, đoàn của Bệnh viện Chợ Rẫy có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất đón ê kíp của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT về thẳng Bệnh viện Nhi đồng 2.

Các bác sĩ hội chẩn lại lần cuối rạng sáng ngày 16/5, trước khi cho cả 3 trẻ dùng thuốc BAT để giải độc botulinum. Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các bé đều ổn định không có biểu hiện bị phản vệ.

Đến 6h sáng ngày 16/5, tình hình sức khỏe của các bé ổn. Các bé sẽ được tiếp tục theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe sau 4 giờ/lần.

Được biết, Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) là loại thuốc quý, hiếm, có giá thành hơn 8.000 USD/lọ. Hiện tại, đây là thuốc trung hòa độc tố Botulinum duy nhất và chỉ có một hãng dược ở Canada sản xuất.

Thạch Lam