Một hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cột trụ cổng trường tại phân hiệu Bản Phung (thuộc trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn) bị sập, đè chết 3 học sinh, không có bê tông cốt thép.

3 học sinh bị đè tử vong, Lào Cai
Hình ảnh cột trụ cổng trường bị sập không có bê tông cốt thép. (Ảnh: FB)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền tin cho biết giới hữu trách Lào Cai đã xác định được danh tính 3 học sinh tử vong trong vụ sập cổng trường xảy ra vào khoảng 13h15 ngày 7/9, tại phân hiệu Bản Phung, thuộc trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn.

Ba em tử vong gồm em Giàng Thị Đông (sinh năm 2015) học sinh trường mầm non Khánh Yên Thượng; em Vàng Thị Hồng Trang (sinh năm 2014) và em Ma Thị Xuân (sinh năm 2014) là học sinh lớp 1D trường tiểu học Khánh Yên Thượng.

Nói về vụ việc, báo chí nhà nước dẫn lời bà Lê Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non Khánh Yên Thượng cho biết, điểm trường nằm cách trung tâm xã Khánh Yên Thượng khoảng 5 km, được xây dựng từ năm 2016 với 4 phòng học (gồm 2 lớp mầm non và 2 lớp tiểu học).

Địa điểm của trường nằm trên mỏm đồi, có địa hình dốc, do cổng trường không có biểu hiện sập đổ nên nhà trường không đưa ra cảnh báo học sinh.

Bà Hiền nói thêm vào tối hôm 6/9, do ảnh hưởng của mưa gió nên hệ thống điện, nước của điểm trường Bản Pung bị hỏng, nhà trường không tổ chức nấu ăn trưa cho các em. Đồng thời, nhà trường thông báo cho phụ huynh chỉ tổ chức học buổi sáng để buổi chiều tiến hành sửa chữa và khắc phục sự cố.

“3 em tử vong đều là dân tộc Mông, gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Khi sự việc xảy ra, bố mẹ các em ở nhà nhưng để các em ở nhà tự chơi ở khu vực cổng trường nên đã xảy ra sự việc thương tâm như trên”, bà Hiền nói với báo chí.

Còn ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Văn Bàn thì nói, cổng trường Tiểu học Khánh Yên Thượng làm bằng sắt, cao khoảng 2 mét, có chắn song. Thời điểm xảy ra tai nạn trời không mưa. Nhưng từ đêm qua đến trưa 7/9, huyện có mưa lớn do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió trên cao.

Truyền thông Việt Nam còn cho biết thêm là trước khi vào học buổi chiều, do một nhóm học sinh gồm 6 em chơi đùa nhau và kéo đu cổng trường nên khiến cổng đổ sập, làm 3 em tử vong.

Tuy nhiên, một hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy khi cột trụ của cổng trường bị sập lại không có cốt thép bê tông bên trong, móng của cổng trường không chắc chắn. Điều này, khiến dư luận cho rằng công trình đã bị cắt xén và đây mới là nguyên nhân gây ra vụ việc.

Hiện Bộ giáo dục Việt Nam cũng đã lên tiếng và cho biết, Bộ đã yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Phạm Toàn