3 ngư dân được tàu M/V Fortune Iris (Hồng Kông) đang trên hành trình đi Nhật Bản vớt cứu sau ba ngày trôi dạt trên biển. 

Tối 29/10, thuyền trưởng tàu M/V Fortune Iris đã gọi điện đến Đài thông tin duyên hải Nha Trang (Khánh Hòa) thông báo sự việc. Họ cho biết sức khỏe của 3 ngư dân tạm ổn – ông Trần Văn Phúc, quyền giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết vào sáng 30/10 – Tuổi Trẻ đưa tin.

Ba ngư dân được cứu gồm Lê Minh Don (20 tuổi), Phan Quốc Quy (35 tuổi) và Võ Văn Hoài (35 tuổi, cùng ngụ tỉnh Bình Định). Họ là thuyền viên trên tàu BĐ 97469 – TS do ông Võ Ngọc Đô (xã Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Tàu bị chìm khi di chuyển tránh bão số 9 vào chiều 27/10.

Qua liên lạc với Đài Thông tin duyên hải Nha Trang, thuyền viên Lê Minh Don cho biết trên tàu có 14 người. Khi tàu bị chìm có 2 người chết, 4 người mất tích. 8 người sống sót bám phao trôi dạt trên biển, nhưng sau đó 5 người đã chết do kiệt sức.

Ông Phúc cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang liên lạc, làm việc với tàu M/V Fortune Iris để tiếp nhận ba ngư dân được cứu sống.

Như tin đã đưa, vào khoảng 17h ngày 27/10, tàu cá của ông Võ Ngọc Đô trên đường vào Nha Trang tránh bão số 9 bị chìm cách Hòn Tre (Khánh Hòa) 310 km. Trên tàu cá này có 14 ngư dân Bình Định. Thời điểm tàu bị chìm, vùng biển trên có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Hai giờ trước đó, tàu cá BĐ 96388 – TS của tỉnh Bình Định cũng bị chìm cách bờ Phú Yên 330 km, 12 ngư dân mất tích. Tổng cộng có tới 26 ngư dân bị nạn trong hai vụ chìm tàu.

Các lực lượng cứu hộ cứu nạn của quân đội, kiểm ngư đã điều 5 tàu kiểm ngư, nhiều lượt máy bay của không quân hải quân đến thực địa tìm kiếm các nạn nhân.

Hiện 2 tàu hải quân và thủy phi cơ DHC-6 của Lữ đoàn 954 (Quân chủng Hải quân) đang tìm kiếm 23 người còn lại.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: