3 người Việt sống tại TP.HCM đã bị tuyên phạt từ 4 năm 6 tháng tù đến 7 năm tù vì tổ chức cho 21 người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Các bị cáo tổ chức cho 21 người Trung Quốc lưu trú trái phép. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 1/12 cho biết tòa sơ thẩm TP.HCM đã tuyên phạt ba bị cáo trong vụ tổ chức cho hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép.

Cụ thể, bị cáo Trần Chí Hạo (sinh năm 1986, ở quận 6) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1991) và Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1986, đều ở quận Bình Tân) cùng 7 năm tù về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 348, Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 14/6, Trần Chí Hạo được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà cho 4 đồng hương lưu trú để đi du lịch tại TP.HCM. Hạo gọi cho bạn là Trung, Thắng hỗ trợ tìm nhà cho thuê.

Sau đó, nhóm này đã giới thiệu cho 4 người Trung Quốc thuê một căn nhà tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân do Thắng đứng tên ký hợp đồng thuê được trả công 3 triệu đồng.

Ba ngày sau, Trung đến mở cửa nhà cho nhóm người Trung Quốc và yêu cầu đưa hộ chiếu kiểm tra. Khi nhóm này đưa ba hộ chiếu không có dấu thị thực, Trung biết họ nhập cảnh trái phép và có kể lại cho Thắng.

Năm ngày sau, Thắng đến căn nhà này thấy có thêm khoảng 5 người Trung Quốc. Nhóm người này thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tiếp đó, Thắng còn phát hiện thêm 4 người Trung Quốc khác đến ở trong nhà.

Dù biết những người này nhập cảnh trái phép nhưng Hạo, Trung, Thắng vẫn giúp họ ở trái phép, phiên dịch, mua laptop, đổi tiền, giúp mua thức ăn…

Đến đầu tháng 7, AWang (người Trung Quốc) nhờ Trung tìm thêm một căn nhà nữa do số người Trung Quốc ở căn nhà trên đã quá đông. Tổng cộng 21 người Trung Quốc ở trái phép tại hai căn nhà.

Trong phi vụ này, Thắng hưởng lợi bất chính 11 triệu đồng, Trung 8,5 triệu đồng, Hạo 3 triệu đồng.

Trước đó hôm 29/8, tòa Đà Nẵng cũng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Hội đồng xét xử đã tuyên 3 bị cáo Chen Xian Fa (nam, sinh 1993, quốc tịch Trung Quốc) 8 năm tù, bị cáo Hồ Thị Thu Trinh (nữ, sinh 1996, trú Quảng Nam) 6 năm tù và bị cáo Huỳnh Ngọc Diễm (nữ, sinh 1979, trú Đà Nẵng) 5 năm tù.

Quý Bình