Chiều 4/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả giải trình tự gene các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân virus Vũ Hán tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Quán Bar Sunny ở Vĩnh Phúc. (Ảnh: ncov.moh.gov.vn)

Theo đó, tại Vĩnh Phúc, 3 mẫu của 3 bệnh nhân (nhân viên quán bar Sunny) cho kết quả thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tại Hà Nam lấy 6 mẫu, Hưng Yên lấy 2 mẫu, Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (2 bệnh nhân mắc virus Vũ Hán từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ) đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Tại Vĩnh Phúc, ổ dịch bắt nguồn từ chuyên gia Trung Quốc từng cách ly tập trung tại khách sạn Như Nguyệt 2 ở Yên Bái, sau đó di chuyển đến nhiều nơi như quán bar, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà hàng…

Đáng chú ý, nhóm chuyên gia người Trung Quốc cũng từng cách ly chung tại khách sạn Như Nguyệt 2 với nhóm 4 chuyên gia Ấn Độ.

Trong khi đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gene ngày 30/4 cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ đều thuộc chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Tính đến chiều 3/5, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã lây nhiễm cho 14 người tại Vĩnh Phúc và 1 người ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại Hà Nam, ca bệnh 2899 đã lây cho 19 trường hợp. Người này từ Nhật Bản về nước ngày 7/4, hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng vào ngày 21/4 với 3 lần xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra, tính từ 29/4 đến 13h ngày 4/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 36 ca mắc virus Vũ Hán trong cộng đồng, với 3 chùm ca bệnh tại Hà Nam, Vĩnh Phúc và Đà Nẵng.

Báo Zing dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trần Văn Thuấn nhận định số lượng người dương tính với virus Vũ Hán có thể chưa dừng lại.

Trước đó hôm 28/4, bên lề hội nghị trực tuyến về an toàn tiêm chủng, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Chủ tịch Hội truyền nhiễm, cho biết biến chủng kép B1.617.2 đang gây nên thảm kịch tại Ấn Độ.

“Chủng này có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao”, ông Kính nói.

Vị giáo sư này cho hay cả thế giới đang chú ý đến biến chủng kép là B1.617.2 của Ấn Độ. Trước đây, biến chủng chưa kép là B.1.1.7 từ Anh thấy rõ mức độ lan tràn của nó rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu. Với chủng kép này, mức độ còn nhanh hơn nữa. Hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể tuy nhiên có thể thấy nó nhanh hơn rất nhiều so với các chủng trước đây mà Ấn Độ từng gặp.

Hoàng Minh

Xem thêm:

‘Biến chủng kép tại Ấn Độ có tốc độ lây nhiễm còn nhanh hơn biến chủng ở Anh’