Trong quý 1/2021, tổng số tiền ngành thanh tra thu hồi được là gần 1.700 tỷ đồng, trong khi tổng giá trị bị phát hiện vi phạm về kinh tế lên tới gần 96.000 tỷ đồng và 772 ha đất.

Một cuộc họp của Thanh tra Chính phủ tại trụ sở, tháng 4/2021. (Ảnh: thanhtra.gov.vn)

Theo báo cáo công bố hôm 14/4, Thanh tra Chính phủ cho biết trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng số tiền bị phát hiện vi phạm về kinh tế là 95.984 tỷ đồng và 772 ha đất.

Theo đó, chỉ riêng số tiền vi phạm, bình quân mỗi ngày ngân sách tổn thất 1.066 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền vi phạm, Thanh tra Chính phủ cho biết kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 5.002 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 992 tỷ đồng. 269 tập thể bị xử lý hành chính; 5 người/10 vụ việc bị chuyển sang cơ quan điều tra.

Cũng theo báo cáo, trong 3 tháng qua, các đơn vị ngành thanh tra thực hiện được 1.542 kết luận và quyết định xử lý về thanh tra, thu hồi được 1.698 tỷ đồng, đạt 63% kế hoạch; xử lý hành chính 211 tổ chức, 592 cá nhân.

Chuyển đổi vị trí công tác 1.118 cán bộ, công chức, viên chức để phòng ngừa tham nhũng; phát hiện 7 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng, đã xử lý 5 người.

Đáng chú ý, Thanh tra Chính phủ cho biết khi tự kiểm tra nội bộ và thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thì phát hiện 9 vụ, 12 người có hành vi tham nhũng và liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên, báo cáo không nêu rõ hình thức xử lý.

Ứng viên Phó chánh thanh tra bị phản ánh, Chánh thanh tra nói do… ‘lỗi nhập liệu’

Ngày 12-13/4, truyền thông nhà nước đưa tin về việc một trưởng phòng thanh tra bị phản ánh sai phạm về lý lịch, học vấn.

Theo đơn phản ánh của một cán bộ cấp trưởng phòng, ông Bùi Xuân Thành, Trưởng phòng Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (thuộc Thanh tra TP Cần Thơ) có lý lịch, văn bằng chứng chỉ không đủ chuẩn nhưng vẫn được đề xuất bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra TP Cần Thơ.

Trả lời về đơn phản ánh, Chánh thanh tra TP Cần Thơ phủ nhận sai phạm, cho rằng ông Thành không tự kê khai trong lý lịch mà do viên chức của tổ nhập liệu của Thanh tra TP đã “nhập liệu nhưng không đối chiếu văn bằng, chứng chỉ”. Ngoài ra, đại diện Thanh tra TP Cần Thơ cho rằng ông Thành sử dụng chứng chỉ tiếng dân tộc (chứng chỉ tiếng Khmer, xếp loại trung bình) để được miễn thi ngoại ngữ (tiếng Anh) trong kỳ thi nâng ngạch thanh tra viên chính là không trái quy định.

Hiện hồ sơ của ông Thành đã được chuyển sang Sở Nội vụ TP Cần Thơ để thực hiện quy trình giới thiệu, trình UBND TP Cần Thơ xem xét bổ nhiệm chức vụ Phó chánh thanh tra TP Cần Thơ.

Minh Sơn

Xem thêm:

Thanh tra Chính phủ cử hàng loạt cán bộ sắp nghỉ hưu đi công tác nước ngoài