Trong 20 ca nhiễm COVID-19, Bắc Ninh ghi nhận thêm 14 ca; Hà Nội, Hải Dương và Hưng Yên, mỗi tỉnh ghi nhận thêm 2 ca. Những ca nhiễm mới này có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở 3, Tân Triều.

Bệnh viện K (cơ sở 3 -Tân Triều – Hà Nội) đã phong tỏa từ sáng nay, sau khi 10 ca dương tính COVID-19 đã được phát hiện trong đợt xét nghiệm sàng lọc. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Bắc Ninh thêm 14 ca, liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Ông Nguyễn Văn Mạnh – giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, 14 ca mắc mới đều ở xã Mão Điền có liên quan đến 6 ca mắc COVID-19 ở xã trước đó (BN 3052 đến 3057) và liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Theo ông Mạnh, hiện nay lực lượng y tế của tỉnh và huyện đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ người dân trong xã Mão Điền, với hơn 15.000 người.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 29 ca mắc. Trong đó, nhiều nhất là huyện Thuận Thành (20 ca), huyện Tiên Du (5 ca), thị xã Từ Sơn (2 ca), TP. Bắc Ninh (1 ca), huyện Lương Tài (1 ca). Toàn tỉnh hiện đã truy vết được 556 trường hợp F1, 4.026 trường hợp F2.

Hà Nội thêm 2 ca, liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

2 trường hợp dương tính mới là Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, là người sinh sống tại Đông Anh, gồm:

  • Bệnh nhân N.T.N.B, nữ, 31 tuổi. Bệnh nhân là điều dưỡng Khoa khám bệnh;
  • Bệnh nhân Đ.V.T, nam, 29 tuổi. Bệnh nhân là điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực. Ngày 4/5-5/5, bệnh nhân tham gia đoàn công tác sang Lào, về nước ngày 5/5 cách ly tập trung tại Hà Tĩnh.

Cả hai bệnh nhân có kết quả dương tính ngày 7/5.

Hải Dương thêm 2 ca, liên quan đến bệnh viện K

Giới chức Y tế Hải Dương cho biết, tỉnh vừa có thêm 2 ca nhiễm virus Vũ Hán: ông N.V.T. (SN 1957) và chị N.T.T. (SN 1981) – là hai cha con, cùng ở xã Cổ Bì, huyện Bình Giang.

Cả hai đều liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội).

Theo điều tra dịch tễ ban đầu xác định, sáng 18/4, ông T. đưa con gái là đi điều trị tại Bệnh viện K bằng ô tô gia đình.

Từ ngày 18/4-2/5, ông chỉ chăm con gái trong bệnh viện, không đi ra khỏi viện. Trong phòng gồm 20 bệnh nhân chưa có trường hợp nào ghi nhận dương tính với virus Vũ Hán.

Từ ngày 2-4/5, ông trở về ở tại nhà tại xã Cổ Bì. Từ ngày 4/5 đến nay, chăm con tại Bệnh viện K Tân Triều.

Cả hai người có kết quả dương tính hôm 7/5.

Hưng Yên thêm 2 ca, liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo giới chức Y tế, hai trường hợp này đều là F1 của bệnh nhân 3123, gồm:

  • Chị Phạm Thị Th. (SN 1973, ở thôn Tử Lý, xã Đông Ninh, là chị gái của bệnh nhân 3123);
  • Anh Đỗ Văn D. (SN 1978, cư trú ở thôn Mãn Hòa, xã Tân Châu).

Mẫu xét nghiệm ban đầu tối 7/5 của hai người đều có kết quả dương tính.

Bước đầu, lực lượng chức năng đã truy vết được 14 trường hợp F1 tiếp xúc gần anh D. và đang truy vết những người có liên quan để đưa đi cách ly.

Hiện Hưng Yên đã ghi nhận 9 trường hợp lây nhiễm liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, trong đó, thị xã Mỹ Hào có 5 người, huyện Khoái Châu có 4 người.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Việt Nam thêm 40 ca nhiễm virus Vũ Hán trong nước, Hà Nội có 24 ca