Đại dịch Viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã tác động tiêu cực đến sản xuất của nhiều doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có các nhà sản xuất giày dép. Mới đây, hai nhà thầu của Đài Loan chuyên gia công các sản phẩm giày dép cho Nike, Converse đã buộc phải đóng cửa các nhà máy ở Việt Nam và Trung Quốc. 30.000 công nhân Việt Nam đứng trước nguy cơ mất việc.

Công nhân da giày (Ảnh: Flickr)

Theo Taiwan News, hai nhà thầu giày dép Đài Loan chuyên gia công cho các thương hiệu hàng đầu như Nike, Converse đã phải hứng chịu một cú sốc lớn từ đại dịch corona và buộc phải đóng cửa các nhà máy ở Việt Nam và Trung Quốc.

Lệnh phong toả ở khắp nơi trên thế giới cùng với việc tạm hoãn các sự kiện thể thao đã khiến nhu cầu về giày dép sụt giảm nghiêm trọng. Nike, Adidas và các thương hiệu lớn khác đã tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu kể từ tháng Ba.

Nhà thầu giày dép lớn nhất thế giới, Pou Chen Corporation (Tập đoàn Bảo Thành) có trụ sở tại Đài Trung, Đài Loan gần đây cũng đã tuyên bố cho khoảng 2.600 công nhân giãn việc tại nhà máy chính ở thành phố Chương Hóa.

Tuần trước, công ty đã sa thải 4.000 công nhân tại nhà máy ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tâm chấn ban đầu của đại dịch sau khi có thông tin các đơn hàng đã giảm gần một nửa trong quý hai.

Theo UDN, các nhà thầu của ba hãng giày thể thao lớn trên thế giới gồm Nike, Adidas và Puma đã tuyển dụng khoảng 351.000 công nhân ở khắp châu Á vào cuối năm 2019, trong đó chủ yếu là lao động giá rẻ ở Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Bangladesh, Campuchia và Myanmar.

Những người thạo tin nói với CTWANT rằng một nhà thầu giày dép hàng đầu khác của Đài Loan đang lên kế hoạch sa thải 30.000 công nhân tại Việt Nam.

HFF Group, nhà thầu giày dép lớn thứ hai thế giới, chuyên sản xuất giày cho các thương hiệu như Converse, Vans, Nike và Puma, và có khoảng 150.000 công nhân tại Trung Quốc, Việt Nam, Myanmar và Cộng hòa Dominican. CTWANT đã cố gắng liên hệ với công ty để hỏi thêm tình hình nhưng không có kết quả.

Đài Loan hiện là nơi có nhiều nhà thầu giày thể thao lớn nhất thế giới, sở hữu hệ thống khoảng 3.000 nhà máy giày trên toàn cầu và chiếm một phần ba nguồn cung giày thể thao của thế giới.

Thanh Thuỷ (theo Taiwan News)

Xem thêm: