33 người Việt Nam vượt biên trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam qua sông biên giới vừa bị bộ đội Biên phòng Quảng Ninh bắt giữ và đưa đi cách ly tập trung để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Nhóm 33 người Việt sang Trung Quốc làm thuê bị bắt giữ khi vượt biên trở lại Việt Nam. (Ảnh: bienphong.com.vn)

Báo Biên phòng sáng 10/7 đưa tin cho hay nhóm 33 người là công dân Việt Nam được phát hiện vào lúc 16h ngày 9/7, tại khu vực mốc 1364+400, thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Do có biểu hiện nghi vấn, Tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Biên phòng Bắc Sơn yêu cầu nhóm người dừng lại để kiểm tra, sau đó phát hiện 33 người đã nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Trong 33 người, người lớn nhất là 50 tuổi, nhỏ nhất là 16 tuổi, có quê quán ở các tỉnh Hà Giang (7 người), Lào Cai (5 người), Bắc Kạn (1 người), Lai Châu (1 người), Thái Nguyên (1 người), Tuyên Quang (2 người), Bắc Giang (1 người), Nghệ An (9 người), Thanh Hóa (5 người), Đắk Lắk (1 người).

Theo thông tin ban đầu, nhóm người cho biết đầu khoảng tháng 2/2020 đã vượt biên từ khu vực biên giới tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn sang Quảng Tây, Trung Quốc để làm thuê. Ngày 9/7, nhóm người vượt qua bờ sông biên giới về nước, đang đi vào Móng Cái, Quảng Ninh thì bị phát hiện.

Hiện cả 33 người được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của TP Móng Cái để ngừa bệnh COVID-19.

Theo Đồn Biên phòng Bắc Sơn, từ thời điểm phòng ngừa dịch COVID-19, tổng cộng đã phát hiện, bắt giữ 132 vụ với hơn 330 người Trung Quốc và Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép.

Trước đó, sáng ngày 8/7, 9 người Việt Nam (quê Hải Dương, Hải Phòng và Lai Châu) đã bị phát hiện khi đang vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam, bị biên phòng bắt giữ và đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của TP Móng Cái.

Nguyễn Quân