Sau hơn 3 tháng bị bắt giữ, xét xử ở Malaysia, 37 ngư dân Quảng Nam vừa trở về được Việt Nam sau khi nộp khoản tiền phạt tổng cộng hơn 5 tỷ đồng.

Cảnh mừng rỡ của ngư dân tàu cá khi gặp lại người thân ở sân bay (trái); vợ chồng thuyền trưởng Trần Văn Mạnh khi trả lời báo chí (phải). (Ảnh chụp màn hình clip/Người dân ghi lại/Quảng Nam 24h)

Tối 22/9, 37 ngư dân Quảng Nam đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sau hơn 3 tháng bị bắt giữ ở Malaysia với lý do vi phạm luật thủy sản 1985 của nước này.

Thuyền trưởng Trần Văn Mạnh (SN 1981, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cho biết khi bị bắt giữ, phía Malaysia đã bị tịch thu toàn bộ hải sản, ngư cụ, thuyền và cả tư trang của thuyền viên trên tàu.

Thuyền viên Nguyễn Văn Thành (SN 1986, xã Bình Minh, Thăng Bình) về tới nơi mới hay tin cha đã mất ngày 2/7. Gia đình giấu tin, đến lúc gặp vợ con, anh mới được biết. Anh ôm lấy vợ và con, sụp xuống khóc.

Gần 5 tháng trước, vào ngày 25/4, tàu cá mang số hiệu QNa-95005-TS đưa thuyền trưởng Trần Văn Mạnh cùng 41 ngư dân xuất bến ra ngư trường để đánh bắt hải sản.

Đến sáng 11/6, tàu cá QNa-95005-TS cùng 42 ngư dân bị lực lượng chức năng của Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản của Malaysia.

Trong 42 ngư dân bị bắt, có 5 người đã được trả tự do, về nước hồi giữa tháng 7. Đây là các trường hợp thuộc diện trẻ vị thành niên và người có bệnh nền, được phía Malaysia cho về.

Trong khi đó, theo quan điểm của phía Việt Nam, tàu cá QNa-95005-TS vẫn đánh bắt trên vùng biển Việt Nam được phép khai thác. Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ giới chức tỉnh Quảng Nam cho hay qua kiểm tra hệ thống giám sát tàu cá của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, từ ngày 25/4 – 11/6, tàu cá QNa-95005-TS chủ yếu hoạt động ở vùng biển phía nam – tây nam quần đảo Trường Sa. Kết quả trích xuất dữ liệu giám sát hành trình tàu cá của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cũng cho thấy từ 25/4 – 11/6, tàu hoạt động trong vùng ranh giới cho phép khai thác thủy sản của Việt Nam.

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều 25/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại Hà Nội, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về vụ việc, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân, sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Ngày 30/8, Tòa án Kota Kinabalu Sabah (Malaysia) đưa vụ án ra xét xử. Theo bản án của tòa, thuyền trưởng Mạnh phải nộp tiền phạt, quy đổi gần 900 triệu đồng tiền Việt Nam, mỗi thuyền viên bị phạt gần 160 triệu đồng. Tổng tiền phạt hơn 5 tỷ đồng.

Thuyền trưởng Mạnh nói về được là mừng, nhưng cũng trắng tay rồi. Chị Trần Thị Tình – vợ anh Mạnh – cho hay gia đình phải chi khoản tiền khá lớn cho mỗi lần xét xử, chưa kể chi phí cho mỗi người hồi hương là hơn 25 triệu đồng.

Nguyễn Minh