4 bệnh viện đang tiến hành thử nghiệm phương pháp truyền huyết tương điều trị COVID-19 gồm: Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Bệnh viện T.Ư Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Việt Nam đang thử nghiệm huyết tương từ người bệnh đã hồi phục để điều trị COVID-19. (Ảnh minh họa/hanoimoi.com.vn)

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay trên thế giới chưa có thuốc đặc hiệu, chưa có vaccine phòng ngừa bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Tất cả đều đang nghiên cứu và thử nghiệm các phương pháp chữa bệnh này.

Tại Việt Nam, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế nghiên cứu, thử nghiệm các phương pháp điều trị của các nước trên thế giới đang thử nghiệm như sử dụng thuốc điều trị HIV, thuốc chống sốt rét chloroquine trong điều trị COVID-19, sử dụng huyết tương từ người bệnh đã hồi phục…

Ông Khuê cho hay việc lấy huyết tương trước mắt thực hiện ở các trung tâm lớn đủ điều kiện như Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy…

Các đơn vị được giao nhiệm vụ lấy huyết tương phải phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur đảm bảo lấy huyết tương đạt nồng độ kháng thể cao nhất. Các đơn vị thực hiện phải đảm bảo an toàn sinh học trong tất cả các quy trình; vận động người hiến và có chính sách với người hiến huyết tương hồi phục.

Theo Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư, một số quốc gia đã thử nghiệm điều trị bệnh nhân nặng mắc COVID-19 bằng huyết tương được lấy từ người bệnh đã điều trị khỏi, bước đầu có hiệu quả.

Giải thích về cơ chế, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư cho biết: “Huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh có chứa kháng thể với hiệu quả cao chống lại virus Vũ Hán (nCoV); khi truyền vào cơ thể bệnh nhân nặng (tải lượng virus cao), kháng thể sẽ phát huy tác dụng, hỗ trợ diệt virus. Khi người tham gia hiến (tương tự hiến tiểu cầu), sẽ có máy tách lấy huyết tương”.

Ông Khánh lưu ý cần có tiêu chuẩn đối với sức khỏe của người hiến huyết tương. Theo đó, ông Khánh cho hay Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang nghiên cứu trên các bệnh nhân COVID -19 đã khỏi bệnh, xác định mức độ kháng thể như thế nào, tồn tại bao lâu, khi nào kháng thể đạt mức cao nhất, cũng như khả năng kháng thể đó trung hòa virus đến mức độ nào khi được sử dụng điều trị.

Sơn Nguyên