Chi cục Văn thư – Lưu trữ Hậu Giang đã lập “quỹ đen” 4 tỷ đồng để chi làm thêm giờ, thu nhập tăng thêm, tham quan du lịch,…

bat-tam-giam-giam-doc-nha-hang-nightfall-anh-minh-hoa-2
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 20/8, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Chi cục Văn thư – Lưu trữ và Trung tâm lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang để điều tra làm rõ về hành vi Lập quỹ trái phép và Vi phạm các quy định của Nhà nước về kế toán, gồm:

  1. Ông Đặng Hoàng Khải – nguyên Chi cục trưởng Chi cục văn thư lưu trữ.
  2. Bà Lê Thị Tuấn Anh – Trưởng Phòng Hành chính tổng hợp.
  3. Ông Nguyễn Văn Viên Em – Giám đốc Trung tâm lưu trữ lịch sử.
  4. Ông Nguyễn Thành Quyết – chuyên viên.

Trước đó, đoàn Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng về tài chính liên quan đến hoạt động thu chi của đơn vị nói trên.

Cụ thể, từ năm 2011 đến 2016, Chi cục Văn thư – Lưu trữ đã lập số sách, chứng từ và quyết toán với số tiền khoảng 9 tỷ đồng từ nguồn thu chỉnh lý tài liệu lưu trữ. Tuy nhiên thực tế, Chi cục chỉ thanh toán chi phí với số tiền 4,9 tỷ đồng. Hơn 4 tỷ đồng còn lại, cơ quan này bỏ vào “quỹ đen” để chi làm thêm giờ, thu nhập tăng thêm, tham quan du lịch, phúc lợi,…

Sau đó, hồ sơ vụ việc đã được Thanh tra chuyển sang Công an tỉnh Hậu Giang để điều tra làm rõ. Ông Đặng Hoàng Khải được điều chuyển sang công tác tại Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang cho đến khi bị bắt.

Phạm Toàn

Xem thêm: