Bốn người này bị bắt để điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Agribank Đắk Lắk, cán bộ gây thiệt hại hàng tỷ đồng
Ông Trần Đình Tuấn (SN 1958) là cựu Giám đốc Agribank Hòa Thắng (trái) cùng đồng phạm. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Truyền thông nhà nước hôm 30/8 lan truyền tin, 4 cựu cán bộ, lãnh đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Hòa Thắng (Agribank Hòa Thắng), ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị bắt.

Họ bị điều tra về hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Họ gồm: Trần Đình Tuấn (SN 1958) là cựu Giám đốc Agribank Hòa Thắng; Bùi Thị Như An (SN 1974), nguyên Phó giám đốc; Nguyễn Trường Sơn (SN 1982), nguyên Trưởng Phòng tín dụng; Nguyễn Văn Tuất (SN 1983), nguyên Phó Phòng tín dụng.

Báo chí dẫn kết luận điều tra cho biết khi ký kết hợp đồng cho khách hàng vay vốn, 4 người này đã có hành vi nâng khống giá trị tài sản đảm bảo khi thẩm định để cho khách hàng vay số tiền cao hơn so với giá trị thực tế đối với nhiều hợp đồng tín dụng.

Hậu quả, Agribank Hòa Thắng không thể thu hồi nợ vay vì tài sản thế chấp xử lý không đủ thu hồi nợ.

Ngoài ra, 4 người này còn cấp tín dụng không có tài sản đảm bảo hoặc cho vay không có tài sản đảm bảo dẫn đến không thu hồi nợ vay, gây thiệt hại và thất thoát cho ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Hiện giới chức tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra.

Trước đó, hôm 6/1, báo chí cũng lan truyền tin cựu giám đốc Agribank chi nhánh số 2 tỉnh Trà Vinh, ông Nguyễn Văn Minh bị bắt, bị khởi tố vì tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian làm giám đốc, ông Minh đã cấu kết với Trần Hữu Thọ, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Phúc Thảo, để chiếm đoạt số tiền trên 2,3 tỷ đồng của ông Đỗ Trọng Huấn (người đại diện của Công ty Đạt Minh) để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Phạm Toàn