Bị cáo Nguyễn Đức Việt rủ bị hại góp vốn kinh doanh que test COVID-19, đổi tiền mới, đầu tư dự án xây dựng trụ sở công an để chiếm đoạt hơn 19,5 tỷ đồng.

Phiên toà xét xử Nguyễn Đức Việt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. (Ảnh: Quang Việt/laodong.vn)

Nguyễn Đức Việt (SN 1993, quê Hà Nam) bị TAND Hà Nội phạt 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, hôm 24/2.

Cáo trạng xác định bị cáo Việt vào ngành công an từ tháng 10/2011, công tác trong lực lượng cảnh sát cơ động, xuất ngũ tháng 12/2021.

Do cần tiền để chi tiêu và trả nợ cá nhân, tháng 8/2020, bị cáo Việt lên kế hoạch chiếm đoạt tiền thông qua hình thức kêu gọi góp vốn kinh doanh qua test COVID-19, kinh doanh đổi tiền mới và xin đầu tư dự án xây dựng trụ sở Công an quận Nam Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm.

Để lừa đảo, bị cáo Việt đã tự giới thiệu sắp được bổ nhiệm chức Đội phó “Đội phạt nguội thuộc Phòng Cảnh sát giao thông – Công an TP. Hà Nội”; đang kinh doanh que test COVID-19 với nhiều cơ quan, Trung tâm kiểm soát bệnh tật ở các tỉnh, thành phố; có mối quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo trong ngành Công an, Ngân hàng có thể xin đấu thầu dự án xây dựng, đổi tiền mới…

Ngoài ra, bị cáo Việt đã nhờ một Giám đốc Công ty xuất bản nháp hóa đơn thể hiện bị cáo có mua que test COVID-19 của công ty này với số lượng lớn, để tạo lòng tin đối với các bị hại…

Việt ban đầu còn chuyển một ít lợi nhuận cho các bị hại, nhưng thực chất không thực hiện dự án hay kinh doanh gì. Do tin tưởng, 6 bị hại, phần lớn là bạn học cũ, đã chuyển nhiều tỷ đồng cho bị cáo Việt.

VKS xác định trong 4 tháng, từ tháng 8/2021 đến tháng 11/2021, bị cáo Việt đã nhận 19,5 tỷ đồng. Trong 6 nạn nhân, người bị lừa ít nhất là 300 triệu đồng (đồng hương, cũng là bạn học cùng trường Trung cấp cảnh sát), nhiều nhất gần 9,6 tỷ đồng (đồng hương, bạn học của chị gái Việt).

Hiện bị cáo Việt đã khắc phục hơn 11 tỷ đồng, phải bồi thường hơn 8 tỷ đồng cho 6 bị hại.

Phạm Toàn