Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống bệnh ho gà.

ho ga
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Trong những tháng đầu năm 2017, ngành y tế các tỉnh, thành phố đã ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc ho gà so với cùng kỳ năm 2016, tập trung nhiều ở một số tỉnh khu vực phía Bắc.

Bộ Y tế cho hay trong những tháng đầu năm 2017, dịch bệnh ho gà có chiều hướng diễn biến phức tạp do điều kiện thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm cao, các bệnh đường hô hấp gia tăng, trong đó có bệnh ho gà.

Tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương), nếu cả năm 2015, các bác sĩ chỉ ghi nhận 10 trường hợp trẻ mắc ho gà, năm 2016 có 12 trường hợp thì từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện liên tục tiếp nhận các trẻ bị biến chứng nặng do ho gà vào nhập viện, đã có hơn 50 ca nhập viện, trong đó có 4 trẻ tử vong. Năm nay, các trẻ mắc ho gà chủ yếu là dưới 3 tháng tuổi, trẻ chưa đươc tiêm phòng hoặc tiêm chưa đủ liều. Trong số các trẻ nhập viện, có trẻ có triệu chứng rất nặng, phải thở máy.

Các bác sĩ cho biết, các trường hợp trẻ mắc ho gà còn rất nhỏ (dưới 2 tháng tuổi), trẻ mắc bệnh trước thời điểm có chỉ định tiêm vắc xin (theo chỉ định, trẻ tiêm vắc xin ho gà mũi 1 lúc đủ 2 tháng tuổi); còn các trẻ dưới 6 tháng tuổi mắc ho gà dễ bị biến chứng nặng. Trẻ khi mắc ho gà có biểu hiện và triệu chứng thường giống với viêm phế quản, chỉ khi bệnh nặng gia đình mới đưa vào viện.

Theo Bộ Y tế, bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, diễn biến bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng chống bệnh ho gà, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh ho gà (vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván – DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, virus viêm gan B và Haemophilus influenzae type b – Quinvaxem) đầy đủ, đúng lịch; Đồng thời, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày, đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ trẻ mắc bệnh ho gà, phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao, nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học,…

Khởi đầu của bệnh, người bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản – phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Hải Anh

Xem thêm: