Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa có diện tích 30ha tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng những ngày qua khiến dư luận lo ngại vì có nguy cơ ảnh hưởng lớn đến môi trường khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà khi một vệt rừng tại khu vực bãi Tiên Sa bị cày xới.

40 mong biet thu khong phep tai ban dao son tra
Khu vực bãi Tiên Sa đã bị cày xới 3 tháng nay. (Ảnh: motthegioi.vn)

Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại khu vực Tây Bắc bán đảo Sơn Trà do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) từ năm 2007 và bắt đầu triển khai từ năm 2009 do Sở Xây dựng cấp giấy phép với nội dung: “xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp”.

Ông Trần Văn Dũng – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho hay trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần dừng lại. Sau nhiều lần đốc thúc, dự án được Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố chấp thuận giãn tiến độ đầu tư, theo đó thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án là tháng 12/2017.

Sau khi được báo chí phản ánh, các ngành chức năng của TP. Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện một loạt các sai phạm trong giấy phép xây dựng của dự án như: dự án mới chỉ được cấp phép xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm nhà cửa, công trình kiến trúc kỹ thuật do báo cáo tác động môi trường chưa hoàn thành và giấy phép xây dựng theo quy hoạch mới điều chỉnh cũng chưa có, nhưng chủ đầu tư đã cho xây các khu nhà phụ trợ, phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự; công trình cũng không có biển báo…

Cụ thể, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh quy hoạch dự án vào năm 2016 và phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo quy định. Chủ đầu tư đã trình Sở TN-MT và Sở cũng đã lập hội đồng thẩm định vào ngày 17/2/2017. Tuy nhiên, theo ông Lê Quang Nam – Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, các báo cáo ĐTM của dự án chưa rõ ràng, hiện trạng môi trường cần phải có đánh giá thêm về địa chất, hệ sinh thái, đánh giá thêm về nguy cơ ô nhiễm trong quá trình xây dựng, khai thác dự án,… nên ĐTM của dự án chưa được phê duyệt.

Đối với việc nhiều diện tích rừng bị dự án khai thác tận thu gỗ, Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho hay do khu đất xây dựng dự án đã được chuyển đổi từ đất rừng sang đất thương mại nên Sở đã đồng ý cho doanh nghiệp tận thu gỗ, giá trị gỗ sau tận thu là 77 triệu đồng. Trước đó, đất dự án thuộc đất quốc phòng nhưng từ năm 2008 đã được quy hoạch thành “đất khác” để phục vụ phát triển kinh tế.

Theo lý giải của chủ đầu tư, do nôn nóng muốn hoàn thành dự án đúng thời hạn nên doanh nghiệp đã thi công đổ móng 40 căn biệt thự khi chưa hoàn tất các thủ tục xin cấp phép. Hiện 40 móng biệt thự này được xác định là công trình xây dựng chưa được thành phố cấp phép. TP. Đà Nẵng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính mức 40 triệu đồng và buộc ngừng thi công công trình.

Chiều ngày 19/3, tại buổi kiểm tra thực địa công trình, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn bộ khu vực xem dự án còn phù hợp với quy hoạch hay không, nếu phù hợp các cơ quan xem xét để chủ đầu tư bổ sung đầy đủ giấy tờ rồi có thể cho phép dự án tiếp tục được thực hiện, nếu không phù hợp thì buộc phải tháo dỡ.

Kiến Huy

Xem thêm: