“40% nhân sự yếu kém không bỏ được vì thuộc diện con ông cháu cha, thậm chí có người có tới 3 bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, rồi có những lớp cán bộ, lãnh đạo rất nhiều bằng cấp nhưng cũng… không làm được gì” – đây là thực tế đang xảy ra tại đài PTTH Hà Nội.

tô quang phán
Ông Tô Quang Phán. (Ảnh: hanoitv.vn)

Ngày 3/7, Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ TP. Hà Nội đã thảo luận về báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội lần thứ XVI đảng bộ thành phố.

Tại buổi làm việc, ông Tô Quang Phán – Tổng giám đốc đài PTTH Hà Nội cho biết đơn vị ông quản lý có 719 người, nhiều lao động nhất trong các đài PTTH địa phương.

Trong đó, có 500 biên chế và 200 hợp đồng. Trong số người biên chế có 140 cán bộ chủ chốt. Trong đài chỉ có 60% (trong số 700 lao động) đủ năng lực làm việc tốt, 40% là yếu kém. Vấn đề này đã tồn tại từ lâu.

40% cán bộ này cũng không bỏ được, không loại được vì là con ông này, cháu bà kia từ trung ương trở xuống thành phố. Họ không vi phạm kỷ luật dù làm việc rất làng nhàng” – ông Phán nói.

Ông Phán cũng cho rằng một trong những nguyên nhân khiến bất cập tồn tại là do lịch sử để lại. Cụ thể là do khâu tuyển chọn đầu vào trước đây thấp, nhiều người đào tạo 2 năm không làm được việc.

Liên quan tới bằng cấp làm việc, ông Phán nêu thực tế trong cơ quan, có những người đi học hết lớp này, lớp kia, thậm chí có 3 bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, rồi có những lớp cán bộ, lãnh đạo rất nhiều bằng cấp nhưng cũng… không làm được gì.

Trước tình trạng trên, ông Phán đề nghị Thành ủy Hà Nội tăng cường công tác đánh giá cán bộ. Khi tuyển chọn đầu vào cán bộ cơ sở, thành phố cần chặt chẽ hơn nữa. Nếu không sẽ vẫn mở cửa cho một số người “làng nhàng” vào làm việc trong bộ máy hành chính.

Còn Bí thư quận Long Biên Đỗ Mạnh Hải nhận định nguyên nhân của tình trạng trên là do nhiều cán bộ đi học không phải để làm việc tốt hơn, nâng cao kỹ năng của mình để giải quyết công việc mà chủ yếu đi học để tô điểm cho lý lịch cá nhân hoành tráng.

Trần Tâm

Xem thêm: