Các nắp chắn rác tại cầu Thủ Thiêm 2 được làm bằng gang có đường kính 20 cm. Mỗi nắp chắn rác có giá thành 1,2 triệu đồng.

Mỗi nắp chắn rác được làm bằng gang có đường kính 20 cm, có giá thành 1,2 triệu đồng. (Ảnh: vtc.vn)

Báo chí nhà nước ngày 5/5 đưa tin hàng chục nắp chắn rác của cống thoát nước trên cầu Thủ Thiêm 2 (TP.HCM) đã bị lấy trộm. Do không còn nắp chắn nên một số cống xuất hiện rác và túi nilon trôi xuống phía dưới.

Chỉ huy trưởng Ban thi công của Công ty Thiên An (phụ trách thi công cầu Thủ Thiêm 2) cho biết các nắp cống này bị lấy đi trong hai ngày 4/5 và 5/5. “Các cống đều có dấu hiệu bị cậy bằng xà beng để lấy trộm”, đại diện đơn vị thi công nói.

Theo đại điện đơn vị thi công, cầu Thủ Thiêm 2 có 108 nắp chắn rác, hiện đã mất 44 nắp.

Đáng chú ý, mỗi nắp chắn rác được làm bằng gang có đường kính 20 cm, có giá thành 1,2 triệu đồng. Để đặt hàng các nắp cống này tốn thời gian khoảng 1 tháng mới có.

Đại diện Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở Giao thông Vận tải) cho biết ngoài đề xuất biện pháp khắc phục, đơn vị này đã đề nghị công an xác minh, điều tra và xử lý để không tái diễn mất cắp.

Ngoài ra, phương án có thể thay thế các nắp chắn rác này bằng bê tông chịu lực để không bị mất cắp.

Thủ Thiêm 2 là cầu dây văng bắc qua sông Sài Gòn, dài gần 1,5 km, 6 làn xe, nối quận 1 với TP. Thủ Đức, khánh thành và thông xe ngày 28/4. Cầu có tổng đầu tư 3.100 tỷ đồng.

Minh Long