491 người Trung Quốc đã đi qua nước thứ 3 như Campuchia, Singapore, Thái Lan, Malaysia trước khi nhập cảnh vào Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

virus corona
491 người từ vùng dịch COVID-19 đến TP.HCM qua nước thứ 3. (Ảnh minh họa: B.Zhou/Shutterstock))

Ngày 4/3, Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp nhóm hành khách gồm 491 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Những người này đã rời Trung Quốc trên 14 ngày và đi qua nước thứ 3, gồm: Campuchia 391 người, Thái Lan 72 người, Singapore 13 người, Malaysia 4 người và các nước khác 11 người.

Theo Sở Y tế TP, những hành khách từ vùng dịch lựa chọn nước trung gian để nhập cảnh vẫn có nguy cơ mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM không thể kiểm tra được số hành khách nhập cảnh này có được cách ly đúng quy định tại các nước trung gian, hoặc có tiếp xúc với hành khách khác vừa rời khỏi Trung Quốc, Hàn Quốc…

Do đó, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế lập danh sách số hành khách người Trung Quốc trên gửi các quận huyện của TP.HCM và các tỉnh theo dõi.

Sở này cũng đề xuất Bộ Y tế xem xét xử lý tình huống như đối với trường hợp 491 hành khách người Trung Quốc trên.

Trần Tâm