Trong 4 khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh, Vân Đồn, Thọ Quang và Hòa Cầm (thuộc TP. Đà Nẵng) có 5 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán làm việc, mới chỉ có Công ty Mane-K (thuộc KCN Hòa Khánh) tạm dừng hoạt động từ ngày 31/7. Ba KCN còn lại vẫn hoạt động bình thường.

(Ảnh: P.T/TrithucVN)

Truyền thông trong nước vừa đưa tin, 5 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán vừa được Bộ Y tế Việt Nam công bố (gồm: BN 446, 473, 494, 569 và 579), đều là công nhân làm việc tại 4 KCN, thuộc Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (với hơn 77.000 công nhân).

Riêng 4 KCN ghi nhận có 5 ca nhiễm virus Vũ Hán đã chứa khoảng 3.700 công nhân, gồm: Công ty Mane-K ở KCN Hòa Khánh (khoảng 400 công nhân), công ty Sinaran ở KCN An Đồn (khoảng 500 công nhân), công ty Matrix ở KCN Hòa Cầm (khoảng 2.000 công nhân) và công ty Thủy sản miền Trung ở KCN dịch vụ thủy sản Thọ Quang (800 công nhân).

Hiện mới chỉ có Công ty Mane-K tạm dừng hoạt động từ ngày 31/7. Ba công ty còn lại vẫn hoạt động bình thường.

Tờ Lao động cho biết, lo ngại trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi Vũ Hán ở Đà Nẵng, có rất nhiều ý kiến đề xuất cho toàn bộ công nhân ở các khu công nghiệp Đà Nẵng nghỉ làm việc, tự cách ly ở nhà 14 ngày.

Nhưng, bà Đinh Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đà Nẵng lại cho rằng, đề xuất này không khả thi khi có tới 77.000 người lao động.

“Việc cho toàn bộ người lao động nghỉ việc 14 ngày không những khiến doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp phải hoàn thành đơn hàng gấp với đối tác đã cam kết phá sản, mà còn khiến người lao động không có lương để sống, không có việc để làm không chỉ trước mắt mà còn cả lâu dài”, bà Hà nói.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long nhận định, chủng virus Vũ Hán lần này có đột biến, làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỷ lệ lây nhiễm cao.

Chỉ số lây nhiễm lần này rơi vào khoảng 5-6, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8 – 2,2, tức mức độ lây nhiễm cao gấp gần 3 lần các chủng virus Vũ Hán xuất hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020.

Hiện Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca nhiễm trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây.

Văn Duy