Cầu treo sông Giăng (Nghệ An), nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong đã xây dựng được hơn 30 năm, trong khi tuổi thọ trung bình của một cầu treo dân sinh chỉ từ 15-20 năm.

cầu treo sông Giăng, Nghệ An,
Hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh chụp màn hình)

Truyền thông nhà nước cho biết giới hữu trách Nghệ An đang điều tra, khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 19h40 hôm 4/10, tại cầu treo Chợ Chùa bắc qua sông Giăng, nối liền giữa 2 xã Phong Thịnh và Thanh Liên, huyện Thanh Chương.

Báo chí mô tả, thời điểm trên, ô tô 7 chỗ nhãn hiệu Ford Everest BKS 30A – 93.553 do Nguyễn Thế Tuấn (SN 1980 trú tại xóm Nho Xuân) điều khiển chở theo 2 người, đã va chạm với xe mô tô Honda Airblade do Đào Văn Nam (xóm Liên Khai, Thanh Liên) điều khiển chở theo Hoàng Anh Tuấn (SN 1992, người cùng xóm).

Hậu quả, cả 5 người đều tử vong, xe ô tô bị rơi xuống sông Giăng, xe máy đổ nghiêng mắc lại trên cầu.

Hôm 5/10, đại diện Bộ Giao thông vận tải đã có buổi làm việc với chính quyền Nghệ An, nhưng không đề cập đến trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo tỉnh trong vụ việc.

Tờ Tiền Phong cho biết cầu treo sông Giăng được xây dựng từ năm 1985 (sau vụ chìm đò trên sông Giăng khiến 11 học sinh tử vong), tức là hơn 30 năm, trong khi tuổi thọ trung bình của một cầu treo dân sinh chỉ từ 15-20 năm.

Cầu có bề rộng khoảng 4m, chỉ đủ cho 1 ô tô, 1 xe máy cùng lưu thông. Nhiều hạng mục đã bị hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng như: phần cáp, thành lan can cầu, thép đã hoen rỉ, không đủ chịu lực mạnh tác động, mặt cầu xuất hiện nhiều đường rãnh, không có hệ thống đèn chiếu sáng và người trực điều tiết giao thông… Trong khi, đây lại là cầu huyết mạch, người và phương tiện qua lại mật độ cao.

Hồi năm 2017, khi cầu treo sông Giăng được chuyển giao cho Cục Quản lý Đường bộ II (Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam) quản lý, Cục đã có văn bản đề nghị cho phép sửa chữa cầu theo dự án cấp bách sửa chữa thay thế cầu yếu do JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) hỗ trợ vốn nhưng lại không được phê duyệt.

Báo Nghệ An trong một bài viết hồi năm 2019 thống kê, tỉnh này còn hàng chục cây cầu dân sinh xuống cấp nghiêm trọng, uy hiếp tới tính mạng của người dân.

Minh Long