Bệnh nhân N.Q.T (nam, 61 tuổi phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.

Đà Nẵng, COVID-19, virus corona,
50 người phải cách ly liên quan bệnh nhân 61 tuổi nhiễm COVID-19. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân N.Q.T đi công tác tại Anh, về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) đến sân bay Nội Bài vào lúc 4h30 ngày 2/3, được lái xe đón về nhà.

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì.

Ngày 7/3, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Cơ quan y tế điều tra dịch tễ xác định:

Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là 26 người, trong đó tại nơi ở có 02 người (vợ, lái xe) đã được cách ly; tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh.

Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (F2) là 23 người.

Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng F2 (F3) đã xác định được là 29 người.

Lực lượng chức năng đã phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân; thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở là 9 người và tại bệnh viện 41 người.

Các đơn vị y tế đã tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

Quý Bình