Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết vào trưa ngày 13/6, 53 nhân viên của bệnh viện được xác định đã nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) đang được điều trị tại khoa Nhiễm A – D, với 52 người không có triệu chứng. Chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nội trú nhiễm nCoV.

53 nhân viên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhiễm bệnh trước đó đã tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca. (Ảnh minh họa: HCDC/dẫn qua ttbc-hcm.gov.vn)

Truyền thông trong nước dẫn thông tin phía bệnh viện cung cấp, rằng ngày 11/6, có một nhân viên phòng Công nghệ thông tin khi sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV.

Trước ca nhiễm trên, bệnh viện này đã báo lên Sở Y tế TP.HCM, đồng thời tiến hành sàng lọc truy vết và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

Đến sáng ngày 13/6, Bệnh viện đã hoàn thành xét nghiệm PCR-RT cho 887 nhân viên, trong đó có 834 trường hợp âm tính và 53 trường hợp dương tính.

Các trường hợp dương tính tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của Bệnh viện, gồm: toàn bộ nhân viên Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng Hành chính quản trị, và nhân viên các Phòng chức năng khác như Tài chính kế toán (4), Kế hoạch tổng hợp (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược…

Ngoài ra, 88 bệnh nhân không phải bệnh nhân COVID-19 hiện có tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn tính cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

3 ngày trước, các nhân viên y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính trong lần xét nghiệm tầm soát định kỳ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc-xin COVID-19 đủ liều 2 mũi tiêm.

Các nhân viên BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM mắc COVID-19 đã tiêm đủ liều vắc-xin AstraZeneca

Hiện tại, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 94 bệnh nhân nhiễm COVID-19 (bao gồm 53 nhân viên y tế). Trong đó, có 35 trường hợp nguy kịch từ các ngày trước, bao gồm 18 trường hợp ở Hồi sức tích cực chống độc người lớn với 2 ca ECMO và 17 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tạm thời phong tỏa từ chiều 12/6 để xét nghiệm, truy vết và cách ly các trường hợp tiếp xúc F1 trong bệnh viện, khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện; phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương.

Hiện bệnh viện này chưa thông báo thời hạn mở cửa tiếp nhận bệnh nhân trở lại.

Trong sáng 13/6, Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Trường Sơn đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, đưa ra một số chỉ đạo như bệnh nhân không nhiễm COVID-19 thì cố gắng chuyển tối đa đến các bệnh viện khác được phân công. Bệnh viện cần quản lý chặt chẽ các F0, F1, tránh lây chéo trong F1, gây mất sức trong nhân viên y tế.

Các bộ phận khác thì cần cách ly và rà soát và xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm ca nhiễm nếu có. Vì chủng virus Ấn Độ lây rất nhanh, F1 có thể trở thành F0 trong thời gian tới nên cần theo dõi.

Bộ Y tế quyết định bệnh viện này sẽ tạm ngưng nhận bệnh nhân COVID-19 trong 1 tuần. Các ca nhiễm COVID-19 sẽ được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19. Những bệnh nhân quá nặng sẽ được Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ.

Viện Pasteur, Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TP.HCM, HCDC được giao hỗ trợ việc truy vết, tìm nguồn lây và đánh giá lại sự lây lan của các điểm dịch khác vào bệnh viện như thế nào.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và TQ  xung đột vì vấn đề nhân quyền và nguồn gốc đại dịch