Bộ Công an Việt Nam xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp. Đáng chú ý, có 55 trường hợp đã sử dụng bằng giả để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.

trường Đại học Đông Đô, Bộ Công an Việt Nam
Đại học Đông Đô. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Liên quan đến trường Đại học Đông Đô cấp “chui” bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh (văn bằng 2), Bộ Công an Việt Nam xác định đến nay, trường này đã cấp cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh.

Trong số 216 trường hợp, có 193 người được cấp bằng không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng (số bằng này được cấp trong giai đoạn từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2019); 23 người có tham gia học tập tại các cơ sở nhưng do đại học Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Theo công an, toàn bộ 193 bằng giả do đại học Đông Đô cấp đều do ông Dương Văn Hòa ký với tư cách Hiệu trưởng. Cơ quan điều tra đã thu giữ được 177 bằng giả.

Ngoài ra, đã có 60/193 người sử dụng bằng giả do trường Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 người sử dụng để nộp hồ sơ xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sỹ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi công chức, 2 trường hợp khai vào hồ sơ cán bộ, 1 trường hợp nộp hồ sơ xét tuyển thạc sỹ.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã đề nghị truy tố 10 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô về tội “giả mạo trong công tác”.

Các bị can gồm:

  • Dương Văn Hòa, sinh năm 1983, cựu hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô;
  • Trần Kim Oanh, sinh năm 1978, cựu phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô;
  • Lê Ngọc Hà, sinh năm 1978, cựu phó hiệu trưởng Trường ĐH Đông Đô;
  • Trần Ngọc Quang, sinh năm 1962, cựu phó trưởng phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên Trường ĐH Đông Đô;
  • Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1986), cựu trưởng phòng tài chính, kế toán Trường ĐH Đông Đô;
  • Phạm Vân Thùy (sinh năm 1981), Lê Thị Thanh Tâm (sinh năm 1983), Nguyễn Thị Ngọc Thái (sinh năm 1988), Ngô Quang Hiển (sinh năm 1978) và Lê Thị Lương (sinh năm 1996), cùng là cựu cán bộ Trường ĐH Đông Đô.

Riêng bị can Trần Khắc Hùng (48 tuổi) là cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0 đang bỏ trốn.

Làm rõ trách nhiệm của Bộ GD&ĐT

Theo cơ quan điều tra, trường Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2. Tuy nhiên từ năm 2015, Bộ này đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng tải đề án tuyển sinh của Đại học Đông Đô lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Cơ quan An ninh điều tra xác định các cá nhân thuộc Vụ Kế hoạch tài chính và Vụ Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyển sinh của Đại học Đông Đô, trong đó có chỉ tiêu hệ văn bằng 2 trong khi trường chưa được phép đào tạo, là vi phạm quy định.

“Những vi phạm này cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý”, Bộ Công an cho hay.

Văn Duy